• ปวดและจุกเสียดท้องซ้ายบนมา 2-3 อาทิตย์ ถ่ายวันละ 2-3 รอบ แต่สีปกติ เป็นอะไร

  • ปวดและ จุกเสียดท้องซ้ายบนมา 2-3 อาทิตย์ ช่วงกลางคืน หรือช่วงเดิน ถ่ายวันละ2-3 รอบ แต่สีปกติ บางทีถ่ายเหมือนแบบยังย่อยไม่หมด. มันจะเป็นอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ โรจน์วัฒทน์ ศรีรัตนกูล,

                          อาการปวด จุกเสียดท้องบริเวณด้านซ้ายบน อาจเกิดจาก

                       - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งมักจะทำให้ปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ หรือช่องท้องด้านซ้ายบน และอาจปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน รวมถึงอาจทำให้มีอาการถ่ายอุจจาระบ่อยขึ้นได้ เป็นต้น

                           นอกจากนี้ หากมีอาการของโรคกรดไหลย้อนร่วมด้วย ก็จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                        - มีนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณด้านขวาบนหรือปวดที่ลิ้นปี่ อาการจะเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน ปวดนานแต่ละครั้งอย่างน้อย 30 นาทีถึงหลายๆชั่วโมง และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย อาการปวดมักเกิดขึ้นหลังจากทานอาหารมื้อหนัก หรืออาหารที่มีไขมันสูง ดังนั้น จึงมักปวดช่วงกลางคืน นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น

                         -  ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน แต่จะมีอาการปวดท้องบริเวณท้องส่วนบนรุนแรง และมักปวดร้าวไปที่หลังได้ อาการปวดมักจะมากขึ้นเมื่อทานอาหาร ท้องอืด แน่นท้อง มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน อาจมีตัวเหลือง ตาเหลือง เกิดภาวะขาดน้ำ เช่น ผิวแห้ง กระหายน้ำ หัวใจเต้นเร็ว เป็นต้น ซึ่งมักเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

                        ในเบื้องต้น ควรเลือกทานอาหารเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด คือ ไม่เค็ม เปรี้ยวหรือเผ็ดไป ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานเนื้อสัตว์ปริมาณมากไป เพราะย่อยยาก ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารจนอิ่มเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดเป็นต้น

                         หากอาการยังไม่บรรเทา อาจทานยาลดกรด เช่น ยาธาตุน้ำขาว ยาที่ช่วยยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น

                        หากได้ปฏิบัติตัวดังกล่าวแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ