• อายุ 25 ปี ปวดแขนและใต้รักแร้ ร้าวไปที่หลัง เกิดจากอะไร

  •  An-raRe
    สมาชิก

    ถึง คุณหมอ

    คือหนูอายุ 25 ปีนะค่ะ มีอาการเจ็บแปลบๆบริเวณใกล้รักแร้ เหนือนมขึ้นมาทางด้านขวา เ ร้าวไปถึงด้านหลังปีกขวา โดยมีอาการเจ็บแปลบๆตามแขนร่วมด้วย เลยอยากสอบถามว่า อาการดังกล่าวเกิดจากอะไรค่ะ แล้วเป็นโรคอะไรหรือป่าว

    An-raRe  ขวัญจิรา 'า
    สมาชิก
    ขอโทษนะคะ​ ลงข้อความยังไงคะหนูลงไม่ได้😂
    An-raRe  An-raRe
    สมาชิก

    สมัครสมาชิกก่อนค่ะ ถึงจะลงได้

    An-raRe  ขวัญจิรา 'า
    สมาชิก
    หนูกดเชื่อมกับเฟสได้ไหมคะ
    An-raRe  An-raRe
    สมาชิก

    ยังเคยลองค่ะ แต่แนะนำเป็นสมัครกับเมลดีกว่าค่ะ

    An-raRe  ขวัญจิรา 'า
    สมาชิก
    หนูเข้าไม่ได้อะคะ​ หนูขอฝากข้อความด้วยได้ไหมคะ
    An-raRe  ขวัญจิรา 'า
    สมาชิก
    หนูเข้าไม่ได้อะคะ​ หนูขอฝากข้อความด้วยได้ไหมคะ
    An-raRe  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ An-raRe

    อาการปวดแขนและใต้รักแร้ดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด

    -เส้นเอ็นบริเวณหัวไหล่อักเสบ

    -มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท

    -รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    หากสัมพันธ์กับการใช้งาน อาจเกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุด หากเจ็บแปล๊บๆอาจเกี่ยวกับปลายประสาทอักเสบ ซึ่งเป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่จะเป็นๆหายๆ และอาการจะดีขึ้นได้ก็ขึ้นกับการปฏิบัติตัวด้วยค่ะ คือควรหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหนักๆไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ

    หากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นขาบวม แดง ร้อน มีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม