• หลังผ่าตัดเนื้องอกที่เอวด้านขวา 2 เดือน อาการปวดหลัง ปวดเอวยังมีอยู่ ควรรักษาต่ออย่างไรดี

  • ก่อนหน้านี้มีอาการปวดหลังมา 3 ปี mri กระดูกก็ปกติ แต่มาคลำเจอก้อนเลย mri อีกทีนึงจึงเจอเนื้องอก และได้ผ่าเนื้องอกที่เอวด้านขวา lipoma แต่อาการปวดยังปวดอยู่เป็นเวลาหลังผ่ามา 2 เดือนแล้ว มีอาการปวดตลอดเวลา ผมต้องตรวจแบบไหนและรักษายังไงต่อดีครับ ปวดทรมานมากเลยครับ ช่วยแนะนำผมด่วนเลยครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ เซียม ศักย์ธนธาดา

    อาการปวดหลัง สามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆได้แก่ กล้ามเนื้ออักเสบ, กระดูกอักเสบหรือติดเชื้อ, กระดูกเสื่อม, หมอนรองกระดูกทับเส้น, เนื้องอกที่กระดูกรืออวัยวะข้างเคียง, นิ่วที่ไต, ไตอักเสบติดเชื้อ เป็นต้น

    จากประวัติที่คุณ เซียม ศักย์ธนธาดา เล่ามา คิดว่าอาการปวดหลังที่เป็นเรื้อรังนี้ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ชัดเจนว่าเกิดจากสาเหตุใด เนื่องจากได้ผ่าตัดเนื้องอก lipoma ออกแล้วและได้ทำ MRI เพื่อตรวจหาความผิดปกติอื่นๆแล้ว

    แนะนำว่า อาการปวดหลังนี้อาจลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดอาการปวดแบบกล้ามเนื้ออักเสบดูนะคะ

    โดยให้หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หลีกเลี่ยงท่าทางก้มเงย

    ออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างให้กล้ามเนื้อที่หลังแข็งแรง

    สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลหากมีอาการปวด

    หากลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลนะคะ เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ