• เล่นฟิตเนสผิดท่า ปวดไหล่เรื้อรังมาสามปี ควรทำอย่างไรครับ

  •  Jirayu Knight
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการปวดไหล่ขวา เพราะเล่นฟิตเน็ตแล้วผิดท่า ไปรักษากายภาพบำบัดแล้วไม่หายแล้วทิ่งไว้นาน มันลามมาบ่าทั้ง2 ข้าง ต้นคอ และมีอาการปวดหัว และปวดหลัง เป็นมาจะ 3 ปีแล้ว บวกกับผมทำงานยกของหนักๆ พอจะมีทางรักษาให้หายไหมครับ

    สวัสดีครับ

    อาการปวดไหล่ ร้าวไปบ่าทั้งสองข้างและต้นคอ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุครับยกตัวอย่างเช่น

    • กล้ามเนื้ออักเสบ
    • เส้นเอ็นอักเสบ
    • ความผิดปกติของข้อไหล่
    • กระดูกต้นคอทับเส้นประสาท (มักมีอาการชา+อ่อนแรงร่วมด้วย)
    • เส้นประสาทบริเวณขอและแขนอักเสบ (Brachial neuritis)
    • ข้ออักเสบรูมาตอย
    • โรคปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ(myofacial pain)
    • และโรคอื่นๆ

    ถ้าหากมีประวัติออกกำลังกายผิดท่าแล้วปวดเรื้อรัง อาจนึกถึงความผิดปกติในกลุ่มอาการบาดเจ็บเรื้อรังได้

    แนะนำว่าควรไปตรวจกับแพทย์ เพื่อให้ได้การวิฉิฉัย และ เพื่อการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

    เบื้องต้นถ้าหากอาการปวดเกิดเรื้อรังจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อจริง ควรป้องกันไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บเพิ่มเติมด้วยการพัก ไม่ควรใช้งานกล้ามเนื้อ ไม่ยกของหนัก ถ้าหากปวดมากอาจทานยาในกลุ่ม Paracetamol หรือ NASIDS เพื่อบรรเทาอาการปวดได้

    ถ้าหากอาการเป็นมากอยู่ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย หากพบว่ามีความผิดปกติของกายวิภาคกล้ามเนื้อ อาจต้องทำการผ่าตัดเพื่อรักษาต่อไปครับ

    Jirayu Knight  Jirayu Knight
    สมาชิก
    ขอบคุณครับหมอ