• ปวดเมื่อยตามตัว ไม่มีไข้ ทานอาหารแล้วจุกเสียดที่ท้อง เกิดจากความเครียดหรือเปล่า

  •  มุก มุก
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการ ปวดเมื่อย ไม่มีไข้ หายใจเข้าบางทีเจ็บช่วงคอบางทีเหมือนปวดเมื่อยด้านหลังตลอดเวลา เวลาทานข้างบางทีจุกเสียดที่ท้อง เกิดจากภาวะเครียด พักผ่อนน้อยมั้ยคะ เลี้ยงลูกเล็กด้วยค่ะกลัวcovid-19 มากค่ะ แต่ไม่ได้เดินทางไปนอกบ้านเท่าไหร่ค่ะ
    มุก มุก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มุก มุก

    อาการปวดเมื่อยตามตัว จุกเสียดที่ท้องดังกล่าวมานั้น ยังไม่ได้สัมพัันธ์หรือจำเพาะเจาะจงต่อการติดเชื้อ covid 19 ได้โดยตรง โดยเชื้อตัวดังกล่าว มักจะทำให้มีไข้เกิน 37.5 องศา ร่วมกับมีอาการทางระบบทางเดินหายใจเป็นหลัก เช่นไอแห้งๆ หรือมีเสมหะก็ได้ เจ็บคอ มีน้ำมูก หรือหอบเหนื่อย เป็นต้น

    และหากไม่ได้มีประวัติเดินทางไปในประเทศกลุ่มเสี่ยง หรือสัมผัสโดยตรงกับผู้ป่วยโรคดังกล่าว โอกาสติดเชื้อยังมีน้อย

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้ปวดเมื่อยได้ ไม่รับประทานอาหารแต่ละมื้อมากเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที

    สังเกตอาการ หากปรับพฤติกรรม พักเพียงพอแล้วไม่ดีขึ้น หรือวัดได้มีไข้เกินดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม