• ผมมีอาการปวดบริเวณเท้าเวลาเดินลงน้ำหนัก เมื่อใช้นิ้วกดบริเวณเท้าพบว่ามีอาการเจ็บลึกๆ อยากทราบแนวทางในการรักษา

  •  Phonganuchan
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมขอเรียนปรึกษาคุณหมอครับ ผมมีอาการปวดบริเวณเท้าเวลาเดินลงน้ำหนักที่เท้าซ้าย เวลาก้าวเท้าจะมีอาการเจ็บร้าวมาถึงบริเวณขาด้านใน

    เมื่อใช้นิ้วกดบริเวณเท้าพบว่ามีอาการเจ็บลึกๆ บริเวณเครื่องหมายกากบาท (ตามภาพ) ประกอบกับเมื่อเกร็งนิ้วโป้งเท้าลงจะมีอาการปวดครับ (ตามภาพ)

    ก่อนหน้าที่จะมีอาการดังกล่าว ผมออกกำลังกายโดยการวิ่งครับ

    ขอเรียนปรึกษาว่ามีแนวทางในการรักษาอย่างไรครับ ขอบคุณคุณหมอมากๆ ครับ

    บริเวณที่ปวด

    สวัสดีคะคุณ  Phonganuchan

    อาการปวดบริเวณฝ่าเท้า ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการอักเสบของเส้นเอ็น ที่ยึดใต้ฝ่าเท้าค่ะ คือ ถ้ามีการบาดเจ็บ หรือ มีน้ำหนักที่มาก หรือมีการออกกำลังกายที่หนักเกินไปค่ะ ทำให้มีการหนาตัวของเส้นเอ็นบริเวณฝ่าเท้าค่ะ และการหนาตัวจะทำให้การอักเสบเป็นมากขึ้นค่ะ

    แนะนำให้พบรับประทานยาแก้ปวดค่ะ และถ้าเป็นไปได้แนะนำให้พันข้อเท้าไว้ก่อนค่ะ

    ลดน้ำหนัก ถ้ามีน้ำหนักตัวมาก

    ลดการออกกำลังกายที่จะมีการกระแทรกก่อนค่ะ

    ถ้าไม่ดีขึ้นแนะนำพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ