• อายุ 34 ปี มีอาการปวดเต้านมแบบตึงๆแสบๆ ทั้งสองข้าง เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  Nanthikan Intharanuch
    สมาชิก

    ขอรบกวนคุณหมอค่ะ มีอาการปวดเต้านม แบบตึงๆแสบๆ คันๆทั้งสองข้าง เกิดจากสาเหตุใดคะ มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมไหมคะ ดิฉันอายุ 34 ปีค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nanthikan Intharanuch

    อาการเจ็บเต้านมสามารถได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนขณะมีรอบเดือน, ก้อนหรือถุงน้ำในเต้านม, ภาวะเต้านมอักเสบ, ฝีที่เต้านม, การบาดเจ็บบริเวณใกล้เคียงเต้านม, ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด, ยาบางชนิด เป็นต้น

    จากที่เล่ามา หากเป็นการเจ็บที่ผิวหนังบริเวณเต้านม ร่วมกับแสบคัน อาจเป็นลักษณะผิวหนังอักเสบนะคะ

    แต่หากเป็นอาการเจ็บที่เต้านมจริงๆ แนะนำให้คุณ Nanthikan Intharanuch ลองสังเกตว่าอาการเจ็บนั้นสัมพันธ์กับรอบประเดือนหรือไม่ หรือสัมพันธ์กับการบาดเจ็บหรือไม่ หากอาการเจ็บนี้สัมพันธ์กับรอบประจำเดือนหรือการบาดเจ็บ สามารถรอดูอาการก่อนได้ค่ะ

    แต่หากไม่สัมพันธ์กัน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ