• ปวดเต้านมด้านขวา มีก้อนใต้ราวนม บวมแข็งและปวดมากขึ้น รู้สึกมีไข้ ให้นมลูกอยู่ ต้องทานยาอะไร

  •  New Nantya
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะคือหนูปวดที่เต้านมด้านขวาค่ะ พอดีว่าใส่เสื้อในรัดเเน่นจนเกินไปใส่ตอน5โมงเย็นถึง4ทุ่มได้ค่ะ ตอนไกล้จะถอดก้รุสึกว่าเจ็บๆค่ะ พอถอดออกก็เอามือคลำๆดูตรงใต้นมข้างขวา มันเป็นก้อนๆเล็กๆค่ะ พอผ่านไป2ชั่วโมงได้ มันบวมเป็นก้อนเเข็งใหญ่มากเลยค่ะ เเละก็เหมือนจะเป็นไข้ด้วย ปวดคล้ายๆนมคัดค่ะ เเต่น้ำนมไม่คัดเลยค่ะ ตอนนี้ก็ให้ลูกดูดอีกข้างยุค่ะ เเล้วต้องทานยาอะไรค่ะถึงจะหาย เเล้วนานไหมค่ะกว่าจะหายตอนนี้ปวดมากเลยค่ะ โดนอะไรไม่ได้เลยค่ะ

    สวัสดีครับ

    ปกติแล้วก้อนที่คลำพบที่เต้านมไม่จำเป็นจะต้องเป็นมะเร็งเต้านมเสมอไป อาจเป็นเพียงแค่

    -ถุงน้ำในเต้านม

    -ก้อนเนื้องอกชนิดที่ไม่อันตราย มักจะเปลี่ยนแปลงขนาดตามรอบประจำเดือน

    -เนื้อไขมันบาดเจ็บบริเวณเต้านม(fat necrosis)

    -เป็นหนองในเต้านม (breast abscess)

    แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจว่าเป็นก้อนอะไร แพทย์จำทำการตรวจเต้านม ดูลักษณะเต้านม การตรวจเต้านมอาจไม่เพียงพอต่อการวินิฉัย อาจเก็บชิ้นเนื้อไปตรวจ หรือส่งทำ ultrasound หรือ mammogram ตามความเหมาะสมครับ