• ปวดเต้านมข้างเดียว เป็นมา 2-3 วัน อยากทราบว่าเป็นอะไร

  • สวัสดีคะ หนูมีอาการปวดเต้านมข้างเดียวค่ะ ปวดแบบขยับตัวก็ปวด นอนเฉยๆก็ปวด พอลองจับดูเบาๆรู้สึกเหมือนมีก้อนอะไรไม่รู้ พอลองจับอีกข้างไม่มีเป็นแบบนี้มา2-3วันแล้วค่ะ วันแรกที่ลองจับก้อนข้างในไม่ใหญ่มากแต่พอวันที่2มันก็ปวดมากขึ้น

    สวัสดีครับ คุณ พัชราภา

    สาเหตุ ปวดเต้านม มีหลายสาเหตุ  ถ้าปวดสองข้าง อาจเกิดจาก วงรอบของประจำเดือน ที่มีฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง  ถ้าปวดข้างเดียวอาจเกิดจาก ฝี  เต้านมอักเสบ มีก้อนเนื้องอกที่ไม่ร้ายแรง  ถ้าเป็นเนื้องอกร้ายแรงมักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น โตเร็วปวดมาก  ระยะให้นมทารก อาจทำให้เต้านมอักเสบได้ง่าย กินยาคุม เป็นต้น   ควรตรวจเต้านมด้วยตนเอง คลำได้ก้อนอะไรหรือเปล่า  ลองไปหาแพทย์ศัลยกรรมเพื่อการตรวจรักษาที่ถูกต้องดีกว่าครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง เจ็บเต้านม ได้ที่นี่