• ปวดอกด้านขวาชาไปแขน ก่อนหายจะรู้สึกเย็นวาบ ต้องไปพบแพทย์หรือไม่ค่ะ?

  •  Alone
    สมาชิก

    ปวดอกด้านขวา บางครั้งชาไปถึงแขน เจ็บเหมือนมีอะไรมาทับ บางครั้งปวดมากทรมาน นอนไม่ได้เลยค่ะ ทำอะไรก็ไม่ได้ บางครั้งก็ยกไม่ขึ้นเลย ต้องรอให้หายเอง ก่อนจะหายจะรู้สึกเย็นวาบ แล้วก็จะค่อย ๆ หายไป เป็นเพราะอะไรคะ ต้องไปพบแพทย์หรือไม่คะ

    สวัสดีครับคุณ Alone อาการปวดและชาตามตัวนี้มีสาเหตุได้จากหลายอย่างด้วยกันครับ เช่น การขาดวิตามินบี เส้นประสาทอักเสบจากการติดเชื้อ การใช้งานหนัก หรือการได้รับอุบัติเหตุ หรืออาจเกิดจากระบบการรับรู้ที่เสียไป ทำให้เกิดอาการชาได้ครับ การที่จะได้รับการวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้อง หมอขอแนะนำให้คุณ Alone ไปพบคุณหมอที่โรงพยาบาลนะครับ เพราะว่าอาการแบบนี้ ต้องการซักประวัติและการตรวจร่างกายอย่างละเอียด รวมทั้งอาจจะต้องใช้การตรวจทางห้องปฎิบัติการ บางอย่างร่วมในการวินิจฉัยด้วยครับ

    ด้วยอาการที่คุณ Alone เล่ามานั้น หมออยากให้คุณลองสังเกตอาการให้ละเอียดนะครับ ว่าก่อนหน้านี้คุณได้มีการกระทบกระแทกบริเวณหน้าอกด้านที่เจ็บหรือไม่ มีการใช้งานกล้ามเนื้อหน้าอกมาก เช่นยกของหนักหรือไม่ มีอาการไข้ขึ้นหรือเปล่า มีตุ่มน้ำใสหรือผื่นขึ้นบริเวณที่มีอาการปวดและชาหรือไม่ อาการปวดและชานั้นมักเกิดเวลาใด หรือเกิดหลังจากการทำอะไร เป็นต้นครับ

    เบื้องต้นหมออยากให้คุณ Alone พักการใช้งานของแขนข้างที่มีอาการ หากมีอาการปวดก็สามารถประคบด้วยน้ำอุ่นได้ครับ นอกจากนี้ การทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี สามารถช่วยบรรเทาอาการปวด-ชาได้ครับ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ เนื้อแดง เครื่องใน หากทำตามคำแนะนำข้างต้นไปแล้ว อาการไม่ดีขึ้น หมอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยโดยละเอียดจะดีกว่านะครับ