• อยากได้คำแนะนำเป็นภูมิแพ้และกรดไหลย้อน ตอนนี้ปวดหูข้างขวามานาน รักษาไม่ดีขึ้น

  •  Bow Lukkana
    สมาชิก
    ปวดหูข้างขวาข้างเดียวมานานแล้วคะ หมอส่องกล้องก็บอกว่าหูไม่มีอะไรคะ ให้ยามากินก็ไม่ดีขึ้นคะ ก่อนหน้านี้หนูเป็นภูมิแพ้ กับกรดไหลย้อนมาก่อนด้วยคะ ไม่รู้ว่าคอกับจมูกมีอะไรหรือป่าว คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยคะ
    สวัสดีค่ะ อาการปวดหูเกิดได้จากหลายสาเหตุ สาเหตุที่เกี่ยวข้องกับหูโดยตรงได้แก่ การติดเชื้อที่หูชั้นกลางหรือที่หูชั้นนอก, ขี้หูตัน, การกระทบกระแทกที่หู (ใช้ไม้แคะหู หรืออยู่ในที่เสียงดัง ), มีสิ่งแปลกปลอมในหู เป็นต้น ส่วนอาการปวดหูที่เกิดจากปัจจัยภายนอก เช่น เป็นหวัด, ฟันเป็นหนอง, ขากรรไกรอักเสบ, ติดเชื้อในคอ, การเปลี่ยนแปลงของความกดอากาศ เช่น การขึ้นเครื่องบิน เป็นต้น ***หากคุณ Bow Lukkana เคยไปตรวจหูแล้ว ปกติ ให้ลองสังเกตว่า อาการปวดหูสัมพันธ์กับการเป็นโรคภูมิแพ้ที่เป็นอยู่หรือไม่ หากเป็นร่วมกัน แนะนำให้รักษาโรคภูมิแพ้แล้วดูว่า อาการปวดหูดีขึ้นหรือไม่. ***หากไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกครั้งค่ะ