• ปวดหัว4วันไม่หาย กินยาแล้วไม่ดีขึ้น นอนค่อนข้างดึก เกิดจากอะไร

  •  Napawan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปวดหัวมา4วันแล้ว ยังไม่หาย วันที่สามไปหาหมอมา หมอก็ตรวจไม่ละเอียดมาก บอกหมอว่ากินพาราแล้วมันไม่หายปวด หมอก็ให้ยาibuprofenมาแทน ยาแก้เวียนหัว กับยานอนหลับมา แต่รู้สึกว่า กินแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น พฤติกรรมการใช้ชีวิตของหนูคือ นอนเช้า ทำงานหน้าคอมตอนกลางคืน สี่ทุ่ม-เช้า กินข้าววันละมื้อสองมื้อ ค่ะ เป็นเวลาสองปี ไม่เคยปวดหัวแบบหลายๆวันติดกัน ช่วงที่ปวดก็งดใช้คอมไปแล้ว แต่ก็ยังปวดอยู่ ไอบูเฟ่นก็ไม่หายปวด ปวดหัวแบบ ตึงๆ เหมือนหัวจะระเบิด ปวดจี๊ดๆ ปวดกะบอกตา ทุกรูปแบบเลย กลัวจะเป็นโรคเกี่ยวกับสมอง หรือว่ามันปกติคะ
    Napawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Napawan

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา หากนอนดึกอาจเป็นปัจจัยกระตุ้นได้

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    ฟังเบื้องต้นแล้ว อาจเป็นการปวดหัวจากการใช้งานมากที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ตามที่แพทย์สั่งได้ การรับประทานยาจะช่วยได้แค่บางส่วนค่ะ แต่การรักษาหลักๆต้องอยู่ที่การปรับพฤติกรรมเรื่องการพักผ่อนให้มากขึ้นด้วย จึงจะมีโอกาสดีขึ้นได้ค่ะ

    สังเกตอาการถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์