• ปวดหัวทางด้านหลัง ปวดตุ้บๆ เกิดจากอะไร

  • ปวดหัวทางด้านหลัง ปวดแบบตึบตึบ เกี่่ยวกับนอนน้อยมั้ยค่ะ. เพราะต้องดูแลคนป่วยด้วย. มันจะเป็นอันตรายมั้ยค่ะ
    คนไม่ดี ก็มีหัวใจ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คนไม่ดี ก็มีหัวใจ

    อาการปวดหัวดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา หรือการพักผ่อนน้อย หากได้พักผ่อนเพียงพอ ส่วนใหญ่อาการมักทุเลา

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    แนะนำพักผ่อนให้เพียงพอ และพักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์  ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอร่วมด้วย

    สังเกตอาการถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์