• มีอาการปวดหัวมาก และอาการชาที่มือและขา ต้องไปหาหมอไหม

  •  Aun Ninety-nine
    สมาชิก
    สวัสดีคะขออนุญาตสอบถามคุณหมอคะหนูมีอาการปวดหัว เวลาปวดจะปวดมาก ปวดจนทำอะไรไม่ได่เลยปวดทั้งสองข้างแล้วก็ไม่มีไข้นะคะ ปวดเหมือนหัวจะระเบิดเลยคะตัวเย็นมีอาการชาตามมือแขน ขาจะเป็นปั้นๆ แขนอยู่ดีๆก็ชาๆแล้วบางทีรู้สึกแปลบๆเหมือนมีอะไรทิ่มขณะที่มีอาการชาคะ อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรต้องรักษาหรือต้องพบแพทย์ไหมคะ
    Aun Ninety-nine  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aun Ninety-nine

    อาการปวดหัว อาจเกิดจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมองหรือเลือดออกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง หรือมีอาการอ่อนแรงหรือชาไปครึ่งซีก ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด

    สังเกตอาการถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยดังกล่าวไป ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ มีประวัติอุบัติเหตุที่ศีรษะนำมาก่อน ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์