• มีอาการปวดหัวบ่อย มักปวดบริเวณท้ายทอย เกิดจากอะไร

  •  Noot
    สมาชิก
    ปวดหัวบ่อย เวลาปวดจะรู้สึกปวดๆที่ท้ายทอยค่ะ อยากรู้ว่าเป็นอะไรคะ

     สวัสดีคะคุณ Noot

    อาการปวดศีรษะเป็นอาการที่ไม่จำเพาะ ต้องสาเหตุค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นได้ดังนี้ค่ะ

    1. tension headache เป็นการปวดหัวที่พบได้บ่อยค่ะ
    2. migrain เป็นอาการปวดศีรษะรุนแรงเหมือนมีเส้นเลือดเต้น ๆ ค่ะ ก่อนปวดอาจจะมองเห็นแสงวาบๆ หรือไม่ก็ได้ค่ะ
    3. cluster headache อาการปวดหัวแบบมีลักษณะของเข็มทิ่ม ๆที่เรียกแบบนี้เพราะว่าอาการปวดจะมาเป็นระยะ ๆ แล้วหายไปค่ะ
    4. sinus headache เกิดจากการติดเชื้อในโพรงไซนัส แล้วมีแรงดันทำให้ปวดศีรษะ
    5. Hormone headache เกิดจากการได้รับยาฮอร์โมนส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ยาคุมกำเนิด
    6. สาเหตุอื่น ๆ เช่น ความเครียด การเจ็บป่วย การพักผ่อนไม่เพียงพอ
    7. กล้ามเนื้อต้นคอ มีการอักเสบ หรือ ฉีดขาด
    8. กล้ามเนื้อสะบัก มีการอักเสบค่ะ

    นอกเนื่องจากนี้อาจจะมาดูในเรื่องของหมอน ที่นอนค่ะ เพราะมีส่วนที่จำทำให้มีการปวดศีรษะได้เช่นกันค่ะ ถ้าหมอนนุ่มหรือ แข็งเกินไปค่ะ

    นอกจากกนี้อาจจะต้องมาดูเรื่องของเก้าอี้ที่ใช้นั่งในการทำงานด้วยค่ะ เพราะมีส่วนค่ะ

    ตอนนี้แนะนำเรื่องของการออกกำลังการด้วยการทำให้กล้ามเนื้อต้นคอแข็งแรงค่ะ และการปรับเปลี่ยนหมอนค่ะ

    พบแพทย์ถาอาการปวดไม่ดีขึ้นค่ะ