• ปวดหัว มีไข้ มีค่าตับสูง อยากรู้ว่าปวดหัวเกี่ยวกับค่าตับสูงหรือไม่

  •  Nuttawut T Samart
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับ ตอนเเรกผมปวดหัวพอตกเย็นก็จะมีไข้ได้ประมาณเกือบอาทิตช่วงนี้ผมก็กินยา(ทิปฟี่)​กินไปได้4วัน เเล้วก็ไปคลีนิกหมอก็เจาะเลือดรอบเเลกไม่พบอะไร เจาะอีกรอบ หมอบอกค่าตับสูง เเต่ก็ไม่ได้บอกว่าเป็นอะไร ยาที่ให้มาคือ ยาค่าเชื้อ กับ เเก้ปวด เเล้วก็ไม่หาย เลยไปหาที่โรงพยาบาล ตอนนี้ก็ยังมีอาการ ปวดหัวตลอดทุกวัน พอมาตรวจโรงบาลก็นัดวันเจาะเลือด เเล้วผมคือค่าตับสูง 160 +- หมอเลยให้ควบคุมอาหาร ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมอยากทราบว่า อาการปวดหัวนี้มาจากค่าตับสูงไหมครับ เพราะปวดทุกวันเลย ตื่นมาก็ปวด ปวดยันเย็น เป็นแบบนี้ทุกวัน เเล้วยาพารากินได้ไหมครับ ตอนนี้ไม่ได้กินเลยทนเอา หลักๆอยากทราบเรื่องปวดหัวอะครับ ที่ปวดเพราะค่าตับหรือป่าวครับ
    Nuttawut T Samart  Nuttawut T Samart
    สมาชิก
    รบกวนตอบทีได้ไหมครับ

    อาการปวดศีรษะ มีหลายแบบและ เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ  เช่น ปวดหัวจากความเครียดหรือกล้ามเนื้อเกร็งตัว ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด นอกจากนั้นอาจจะเกิดจากปวดหัวไมเกรน ปวดหัวเป็นชุดๆ ปวดหัวจากมีไข้ ไม่สบาย ไซนัสอักเสบ เยื่อหุ้มสมอง อักเสบ เป็นต้น

    โดยทั่วไปแล้วค่าตับอักเสบอาจจะสัมพันธ์หรือไม่สัมพันธ์กับปวดศีรษะก็ได้ค่ะ หากมีไข้ปวดหัวร่วมกับมีค่าตับสูงอาจจะสัมพันธ์กับการติดเชื้อ  มีตับอักเสบ เช่น  ไวรัสตับอักเสบ โรคไข้เลือดออก โรคฉี่หนู เป็นต้น ทั้งนี้จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายเพื่อประเมินร่วมกับอาจจะส่งตรวจเลือดเพิ่มเติมตามความเหมาะสมค่ะ

    และอาการปวดศีรษะอาจจะไม่สัมพันธ์กับค่าตับก็ได้ค่ะ เนื่องจากค่าตับขึ้นเกิดได้จากหลายสาเหตุมากค่ะ เช่น ตับอักเสบจากยา ตับอักเสบจากไขมันเกาะ จากไวรัสตับอักเสบเรื้อรัง ทั้งนี้ควรปรึกษากับคุณหมอที่ดูแลประจำก่อนนะคะ

    เบื้องต้นบรรเทาอาการปวดศีรษะได้โดยให้รับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลค่ะ แต่หากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้รีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ