• ปวดหัวนาน 4-5 เดือน

  •  MaDew
    สมาชิก
    ผมชื่อ ดิว ครับ สอบถามครับ ผมมีอาการปวดหัวทุกวันเลยครับ จะเริ่มต้นจากปวด ต้นคอ บ่า แล้วจะเริ่งรามขึ้นหัว จะปวดช่วงท้ายทอยครับ ปวดแล้วต้องกินยา ถ้าไม่กินยาจะทรมานมากครับ เป็นแบบนี้มานานแล้วครับ ช่วง 4-5 เดือนมานี้ปวดตลอดเลยครับ ขนาดนอนหมอนก็ไม่ได้ครับ มันจะปวดจี๊ดขึ้นมาเลย ผมต้องทำยังไงครับ จะเป็นอะไรลุนแรงมั้ยครับคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ MaDew

    ปวดศีรษะเป็นอาการที่พบได้บ่อย อาจมีสาเหตุชัดเจนหรือบางครั้งไม่ทราบสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้นหากแพทย์ได้ประวัติเจ็บป่วยและตรวจร่างกายแล้ว ไม่พบว่าอาการปวดศีรษะนี้มาจากโรคต่าง ๆ หรือสาเหตุอื่น ก็จะประเมิณว่าอาการปวดศีรษะเข้าข่ายโรคใดในกลุ่มเหล่านี้ คือ

    • ปวดศีรษะจากความเครียด (ทั้งความรู้สึกเครียดและความเครียดจากการใช้งานกล้ามเนื้อ)
    • ปวดศีรษะไมเกรน
    • ปวดศีรษะคลัสเตอร์

    การรักษาแตกต่างกันตามสาเหตุค่ะ ปวดศีรษะบริเวณท้ายทอย ปวดตึงทั่วศีรษะ อาจเกิดจากความตึงเครียดจากการทำงานหนัก หรือความเครียด โรคความดันโลหิตสูง โรคกระดูกต้นคอ หากอาการเป็นเรื้อรังนาน 4-5 เดือน แม้ว่าพักผ่อน ทานยาบรรเทาอาการปวดแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มค่ะ หากมีโรคแอบแฝงอยู่ สามารก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงตามมาในอนาคตได้ค่ะ