• ปวดหัวข้างเดียว ออกมาที่ตา ปวดน้ำตาไหล

  •  Itsaree Sadindam
    สมาชิก
    คือหนูมีอาการปวดหัวข้างเดียวคะแล้วก็ปวดตาด้วย ก่อนหน้าที่จะปวดหนูไม่สบายหนักมากคะอาเจียนไอหนักมา พอเรื่อย หนูก็หายคะแต่อยู่ดีๆอาการปวดหัวก็ปวดหนักขุ่นคะ ปวดตาน้ำตาไหลด้วยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Itsaree Sadindam

    อาการปวดศีรษะ (Headache) สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    สาเหตุส่วนมาก เรียกว่าอาการปวดเเบบปฐมภูมิ อาการเหล่านี้ ไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน ส่วนมากมักสัมพันธ์กับความเครียด ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อาการปวดไมเกรน หรืออาการปวดแบบคลัสเตอร์ (Cluster headache) ซึ่งทั่วไป สามารถรักษาได้โดยการใช้ยาแก้ปวดในการบรรเทาอาการค่ะ

    ตามอาการเท่าที่อธิบายมา การปวดหัวข้างเดียวค่อนข้างเข้าได้กับ อาการปวดไมเกรน (Migraine) ค่ะ ไมเกรน  คือ อาการปวดข้างเดียว บางรายอาจมีอาการร้าวไปที่กระบอกตา บางรายอาจมีอาการเห็นสี แสง ที่ผิดปกติ หรือได้กลิ่นที่ผิดปกติ ก่อนมีอาการได้ สามารถรักษาได้โดยใช้ยาแก้ปวดสำหรับไมเกรนค่ะซึ่งจะเป็นกลุ่มยา ergotamine หรือ คาเฟอีน

    แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อเป็นคนสั่งยา และตรวจติดตามอาการค่ะ เนื่องจากในบางราย ยาแก้ปวดธรรมดาสามารถบรรเทาอาการได้ บางรายจำเป็นต้องใช้ยา ergotamine ถ้าไม่ดีขึ้นอาจต้องเพิ่มยาอีกค่ะ และเพื่อให้ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ

    แต่ถ้ามีอาการปวดหัวแบบทุติยภูมิ ซึ่งเชื่อว่ามีสาเหตุของความผิดปกติ ที่ส่งผลให้เกิดอาการปวดหัว เช่น ไซนัสอักเสบ หลอดเลือดสมองตีบหรือขาดเลือด เนื้องอก การติดเชื้อ การขาดน้ำ ความผิดปกติของฟัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เเนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดค่ะ ซึ่งลักษณะอาการปวดจะเป็นมากขึ้นๆ อาการปวดทานยาแก้ปวดไม่ดีขึ้น ลุกมาปวดกลางดึกหลังเข้านอนไปแล้ว หรือมีอาการปวดร่วมกับมีอาการเหล่านี้ เช่น ตาสู้เเสงไม่ได้ อ่อนแรง ชา พูดไม่ปกติ ลิ้นเเข็ง คลื่นไส้อาเจียน  ไม่สามารถก้มคอให้คางชิดอกได้ อาการเหล่านี้ บ่งบอกถึงอาจมีความผิดปกติทางระบบประสาท ให้รีบมาพบแพทย์ค่ะ