• มีอาการปวดศีรษะเป็นชุดๆ ปวดมาก และปวดเรื้อรังมากหลายปี

  •  littlepig
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอเกร่นก่อนนะคะ ตอนนี้หนูเรียนอยู่ปี3 มหาลัยจะขึ้นเทอม2ค่ะ หนูมีอากาศปวดหัวแค่ข้างขวาข้างเดียวค่ะ
    เริ่มปวดครั้งแรกประมาน ม.2-3 จำไม่ได้ชัดเจนค่ะ แล้วอยู่ดีๆก็หายปวดไปเองตอนม.4 แล้วพอม.5 ก็กลับมาปวดใหม่ แล้วพอม.6ก็ไม่ปวดอีก กลับมาปวดอีกทีตอนขึ้น ปี1 พอปี2 ก็ไม่ปวดอีก แล้วนี่มาปี3 ล่าสุดมาปวดอีกแล้วค่ะ จากทีสังเกตุคือมันจะปวดประมานปีเว้นปีอะค่ะ แล้วทุกครั้งจะปวดแค่ข้างเดียวคือข้างขวา แล้วจะปวดหนักมากๆ บางทีปวดจนร้องไห้ เวลาปวดจะกินอะไรไม่ค่อยลง ทำอะไรไม่ค่อยได้ คือปวดมากๆค่ะ บางทีกำลังนอนอยู่ซึ่งหนูเป็นคนตื่นข้อนข้างยากนะคะ แต่บางทีมันปวดจนทำหนูตื่นนอนเลย มันจะปวดประมานวันละ1ชั่วโมงได้อะค่ะ บางวันก็ปวดครั้งเดียว บางวันก็ปวดหลายครั้ง เคยกินพาราแล้วมันก็ไม่หายค่ะ ต้องรอมันหายเอง ซึ่งมันทรมานมากๆ หนูเคยไปอ่านๆ มา รู้สึกจะคล้ายๆปวดหัวคลัสเตอร์ แต่มันก็ไม่เหมือนเปะซะทีเดียว หนูไม่เคยดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่เลยนะคะ อยากถามคุณหมอว่า อาการแบบนี้มีอัตรายอะไรมั้ยคะ ปวดมาหลายปีแล้วไม่หายขาดสักทีค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Littlepig @อาการปวดศีรษะสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปวดศีรษะแบบเทนชั่น, การปวดศีรษะไมเกรน, พยาธิสภาพที่สมอง, ปวดจากการมีไข้, ปวดศีรษะจากความเครียด, จากการอักเสบรอบๆศีรษะ เช่น ฟันผุ หูอักเสบ ไซนัสอักเสบ กล้ามเนื้อคออักเสบ เป็นต้น **อาการปวดศีรษะที่ควรจะรีบพบแพทย์คือ อาการปวดศีรษะที่มีอาการแขนขาอ่อนแรง เดินเซ คอแข็ง อาเจียนพุ่ง มีไข้สูง ตามัว อาการปวดที่รุนแรงกว่าที่เคยเป็น อาการเหล่านี้จะบ่งชี้ว่า น่าจะมีพยาธิสภาพทางสมองค่ะ **กรณีของคุณ Littlepig ยังระบุสาเหตุของอาการปวดศีรษะไม่ได้นะคะ. แนะนำว่าหากมีอาการปวดศีรษะให้รับประทานยาพาราเซตามอลและนอนพัก ซึ่งหากอาการปวดศีรษะเป็นเรื้อรัง และมีอาการกำเริบบ่อยหรืออาการรุนแรง จนรบกวนชีวิตประจำวัน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ