• ปวดหัวอาเจียนหงุดหงิดไมเกรน

  •  Radchapol Watthaisong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีว่าดิฉันปวดหัวบ่อยขึ้นเรื่อยแล้วอาการอาเจียนหงุดหงิดค่ะไปหาหมอหมอบอกว่าเป็นไมเกรนกินยาแรกๆๆก็หายแต่พอมาพักหลังมัยดีขึ้นเลยค่ะจะปวดเป็นเวลาอยากทราบว่าถ้าเราจะขอโรงพยาบาลเอกซ์เรย์โรงพยาบาลจะทำให้ไหมค่ะเพราะตอนนี้อสการปวดหัวเพิ่ใขึ้นทุกวันมากขึ้นเรื่อย

    สวัสดีค่ะ คุณ Radchapol

    อาการปวดศีรษะเกิดได้จากหลายสาเหตุมากค่ะ ซึ่งการวินิจฉัยต้องอาศัยประวัติต่างๆ ว่าปวดหัวมีลักษณะอย่างไร ปวดแล้วมีลักษณะเฉพาะของไมเกรนหรือไม่ หรือทำอะไรแล้วอาการปวดหัวดีขึ้นหรือปวดหัวแย่ลง ปวดเป็นๆหายๆหรือเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ  หรือมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่นตาพร่ามัว คลื่นไส้ อาเจียน บ้านหมุน เดินเซ อ่อนแรง เป็นต้นค่ะ ร่วมกับการตรวจร่างกายทั่วไปและการตรวจระบบประสาทค่ะ จึงจะช่วยบอกสาเหตุของอาการปวดหัวได้ ส่วนการเอซเรย์จะไม่สามารถวินิจฉัยอาการปวดหัวได้เนื่องจากมีบริเวกระดูกกะโหลกบดบัง จะต้องทำการตรวจด้วยเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์แทนค่ะ แต่การตรวจด้วยเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์ก็จะทำการตรวจเฉพาะเมื่อแพทย์สงสัยบางโรคที่อยู่ในสมองแล้วทำให้ปวดหัวได้ เช่น เนื้องอกในสมอง เส้นเลือดสมองแตก เส้นเลือดสมองตีบ เป็นต้น โดยโรคเหล่านี้มักตรวจร่างกายพบความผิดปกติทางระบบประสาทค่ะ

    ส่วนการปวดหัวที่เกิดจากไมเกรนก็สามารถปวดเป็นพักๆ อาจจะมีอาการนำมาก่อน มีอาการคลื่นไส้ได้ หรือมีอาการปวดรุนแรงมากได้เช่นกันค่ะ ส่วนใหญ่จะต้องรักษาโดยการให้ยาลดอาการปวดรวมถึงการป้องกันอาการไมเกรนไม่ว่าจะเป็นการปรับสิ่งแวดล้อม ปรับพฤติรรม หรือการให้ยาค่ะ ซึ่งต้องทำร่วมกันกับการรักษาอาการปวดค่ะ

    อาการปวดหัวควรรักษาอย่างต่อเนื่องนะคะ โดยเฉพาะหากมีอาการรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆหรือมีอาการระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วย หรือไม่มีช่วงที่หายปวดหัวเลย จึงอยากขอแนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลและเล่าอาการให้แพทย์ฟังอย่างละเอียดค่ะ เมื่อแพทย์ถามประวัติและตรวจร่างกายแล้วจะเป็นผู้พิจารณาเรื่องความจำเป็นของการตรวจด้วยเอกซเรย์คอมพิวเตอร์อีกทีค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมเล่าว่าเคยได้รับการดูแลรักษาอย่างไรมาบ้างแล้วและการตอบสนองต่อการรักษาที่ผ่านมาเป็นอย่างไร เพื่อแพทย์จะได้ประวัติที่ครบถ้วนและช่วยรักษาอาการปวดหัวได้ถูกต้องค่ะ

    สามารถอ่านเรื่องอาการปวดหัวไมเกรนเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    โรคไมเกรน