• ปวดหัวช่วงท้ายทอย เบ้าตา ขมับ ช่วงปลายเดือนมีนา กินยาแล้วดีขึ้น ตอนนี้กลับมาเป็นอีก ควรทำอย่างไร

  •  Ntkan Hmchm
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมปวดหัวช่วงท้ายทอย เบ้าตา ขมับ ช่วงปลายเดือนมีนา ปวดอยู่ประมาณ1อาทิตย์ ไปหาหมอแล้วหมอให้ยามาทาน สักพักก็หายครับ แล้วเมื่อวันที่20เมษา กลับมาเป็นอีกเกิดจากอะไรครับ- ขอบคุณครับ
    Ntkan Hmchm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ntkan Hmchm

    อาการปวดศีรษะบริเวณท้ายทอย รอบเบ้าตา และขมับนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของกล้ามเนื้อบริเวณรอบศีรษะตึงตัวจากการใช้งาน มักเป็นมากตอนเย็น ได้พักแล้วจะดีขึ้น มักเป็นๆหายๆได้ตลอด สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่นปวดจากไมเกรน มักปวดมากข้างเดียว อาจมีคลื่นไส้ ตาพร่าร่วมด้วย หรือปวดจากสาเหตุในสมองที่ก็มักจะปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ มีอาเจียนพุ่ง พักแล้วไม่ทุเลาค่ะ

    เบื้องต้นแนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องเพ่งสายตาหรือเกร็งบริเวณศีรษะหรือต้นคอนานๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอ รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง

    ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ นอนไม่หลับ หรือมองเห็นไม่ชัดเจน คลื่นไส้ อาเจียน เดินเซ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ควรรีบไปพบแพทย์