• มีอาการปวดหัวมาเป็นเดือน อาเจียนด้วย ไปหาหมอมาสองครั้งแล้ว ทานยาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Zenon Baron
    สมาชิก
    พอดีแฟนผมมีอาการปวดหัวมาเป็นเดือนแล้วครับมีอาการอาเจียนด้วยไปหาหมอมาสองครั้งแล้ว ครั้งแรกหมอให้ยากินแก้ปวดหัวธรรมดามาครับ ครั้งที่สองหมอให้ยาไมเกรนมา แต่กินยาจนหมดก็ไม่หายครับ ต้องรักษายังไงครับอาการแบบนี้ แฟนผมอายุ18ปีครับ ขอบคุณครับ
    Zenon Baron  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Zenon Baron

    อาการปวดหัว อาเจียนอาจเกิดจาก

    1. ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว เป็นรุนแรง มีคลื่นไส้ อาเจียน ได้

    2. ปวดหัวจากการใช้งาน มักดีขึ้นหลังได้นอนพัก

    3. ปวดหัวมีสาเหตุจากความผิดปกติในสมองเช่น มีเนื้องอกในสมอง มีเลือดออกในสมอง มักมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง อาเจียนพุ่ง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว หมดสติ

    การปวดหัวไมเกรนคือปวดหัวที่เกิดจากการทำงานของสารสื่อประสาทที่ผิดปกติ มักเกิดในผู้หญิงอายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มักปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ร่วมด้วย มีความสัมพันธ์กับรอบเดือนได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น นอนพักผ่อนมากๆ ควรนอนในที่สงบ ไม่มีสิ่งรบกวน รับประทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น (ถ้ามี) ที่ทำให้ปวดมากขึ้น

    ควรไปพบแพทย์เมื่อปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมาเพราะปวด คลื่นไส้ อาเจียนมาก มีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดลำบาก หน้าเบี้ยว มองเห็นภาพซ้อน