• ปวดหัว อาเจียนบ่อย

  •  รัตนาว' ดี
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ คือเราอายุยังน้อยปวดหัวบ่อยมากบ้างทีปวดหัวข้างเดียวบางทีปวดเหมือนมีไข้แต่ไม่มีไข้ ปวดแทบทุกวันกินยาทุกวันแต่อาการไม่บรรเทาลงเลย บางทีก็อาเจียน บางทีโดนแดดแปปเดียวก็ปวดหัว บางทีทำไรเหนื่อยนิดเดียวก็ปวดหัว จึงอยากทราบสาเหตุว่าเป็นโรคอะไรค่ะ
    รัตนาว' ดี  Meena manee
    สมาชิก
    เป็นไมเกรนรึป่าวค่ะหนูเป็นไมเกรนอยู่จะปวดหัวข้างเดียวปวดมากๆก้จะอาเจียนต้องทานยาทันทีที่ปวดหัวหรือไม่เกิน1ชมค่ะ ปล.ผิดพลาดอะไรขออภัยด้วยนะคะ
    รัตนาว' ดี  รัตนาว' ดี
    สมาชิก
    คือบางครั้งก็ไม่ปวดหัวข้างเดียวนะ แต่ก็แอบสงสัยอยู่ว่าใช่ไมเกรนไหม เพราะบางทีโดนแดดหรือระหว่างเรียนเดียวเปลี่ยนอากาศไปเรียนห้องแอร์บ้างเจอแดดบ้าง แต่ส่วนตัวก็เป็นคนชอบคิดมากด้วย อ่อนเพลียด้วยมีส่วนเกี่ยวกันด้วยไหมค่ะ

    สวัสดีคะคุณรัตนาว' ดี

    อาการปวดศีรษะเป็นอาการไม่จำเพาะเจาะจงค่ะ อาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้

    1. กล้ามเนื้ออักเสบ ที่ต้นคอ
    2. พักผ่อนไม่เพียงพอ
    3. สายตาผิดปรกติ
    4. เส้นเลือดอักเสบ
    5. ไมเกรน
    6. ความร้อย หรือ เย็นเกินไป

    ทำให้เกิดได้หมดค่ะ ดังนัั้นต้องแยกว่าเป็นปัญหาที่เร่งด่วนหรือไม่ค่ะ

    ถ้าปวดศีรษะแล้วมีอาเจียนพุ่ง หรือ เป็นลม อันนี้ต้องหาสาเหตุเร่งด่วนค่ะ

    ถ้ามีแค่อาเจียน หรือ มีปัญหาเรื่องเข้าออกห้องที่อุณหภูมิต่างกันมากๆๆ แนะนำเรื่องการดื่มน้ำค่ะ การขาดน้ำก็ทำให้มีอาการได้ค่ะ

    ไมเกรน เป็นโรคที่แปลกค่ะ ต้องกินยาแก้ปวดก่อนมีอาการค่ะ ถ้ามีอาการแล้วยาไม่ช่วยค่ะ

    แนะนำทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำให้มาก พักผ่อนให้เพียงพอค่ะ

    รัตนาว' ดี  รัตนาว' ดี
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆค่ะแพทย์หญิงปิติพร เวชอัศดร