• ปวดหัวมาก เจ็บคอ เวลากลืนอาหารจะเจ็บมาก ต้องทำอย่างไร

  • คือ ผมปวดหัวมาก ปวดเหมือนสองกําลังเต้น  และมีอาการเจ็บ คอด้วย เวลา กลืนอาหาร นี้โครตเจ็บเลย   ต้อง ทานไร ทัมไง อะ ครับ ทอระ มานมาก

     สวัสดีคะคุณ อ๊อกกี้ กับ แก้งแมลงสาป

    อาการปวดศีรษะ ปวดเป็นจังหวะ และมีเรื่องของอาการเจ็บคอ เจ็บเวลากลืน อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้ทางเดินหายใจค่ะ การติดเชื้อ อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อไวรัส ทำให้มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดตามตัว และมีเรื่องของการอาการปวดศีรษะได้ค่ะ ตอนนี้อาจจะแนะนำเรื่องการรับประทานอาหารที่เย็นเพื่อช่วยลดอาการปวดเจ็บที่คอ และการใช้ยาแก้ปวดลดไข้ ยาคลายกล้ามเนื้อก่อนค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามอาการปวดศีรษะเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงต้องดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ เช่น

    แบ่งเป็นประเภทได้ดังนี้ค่ะ

    • tension headache เป็นการปวดหัวที่พบได้บ่อยค่ะ
    • migrain เป็นอาการปวดศีรษะรุนแรงเหมือนมีเส้นเลือดเต้น ๆ ค่ะ ก่อนปวดอาจจะมองเห็นแสงวาบๆ หรือไม่ก็ได้ค่ะ
    • cluster headache อาการปวดหัวแบบมีลักษณะของเข็มทิ่ม ๆที่เรียกแบบนี้เพราะว่าอาการปวดจะมาเป็นระยะ ๆ แล้วหายไปค่ะ
    • sinus headache เกิดจากการติดเชื้อในโพรงไซนัส แล้วมีแรงดันทำให้ปวดศีรษะ
    • Hormone headache เกิดจากการได้รับยาฮอร์โมนส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ยาคุมกำเนิด
    • สาเหตุอื่น ๆ เช่น ความเครียด การเจ็บป่วย การพักผ่อนไม่เพียงพอ

      การรักษาขึ้นอยู่กับสาหตุที่เป็นค่ะ ส่วนใหญ่ใช้ยาพาราเซตตามอลมักจะดีขึ้นค่ะ แต่ถ้าปวดมากอาจจะต้องใช้ยาแก้ปวดในกลุ่มที่แรงขึ้นค่ะ

      และอาการเจ็บคอ อาจจะต้องดูว่าไม่มีเรื่องของแผลในคอ หรือ มีเรื่องของกรดไหลย้อนที่ทำให้มีการระคายเคืองค่ะ

      ดังนั้นถ้าอาการเป็นมากแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเต็มค่ะ