• ปวดหัวแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

  •  Supattra Gueagool
    สมาชิก
    คือหนูมีอาการปวดหัวแบบตุบๆหนึบๆเต้นเหมือนหัวใจบางครั้งก้อแรงขึ้นเรื่อยๆๆๆอย่างตอนสระผมอยุ่ดีๆก้อปวดหัวแรงขึ้นๆและวันนี้ก้อตอนแปรงฟันแค่ไอก้อปวดขึ้นๆๆเรื่อยๆๆแต่ไม่มีไข้ไม่เป็นหวัดและไม่ไอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supattra

    อาการปวดศีรษะหรือปวดหัว เป็นอาการที่พบได้บ่อยค่ะ ส่วนใหญ่มักไม่ได้ทำให้เกิดโรคร้ายแรงค่ะ หากปวดบีบๆ หรือหนีบๆ หรือมีลักษณะปวดตุ๊บๆ ร่วมด้วยอาจจะเกิดได้จากสาเหตุต่อไปนี้ค่ะ

    1. ปวดศีรษะจากความเครียด (Tension headache) เป็นการปวดศีรษะชนิดที่พบบ่อยที่สุดค่ะ ลักษณะการปวดจะปวดแบบกดบีบรอบศีรษะ หรือ รัดแน่นของศีรษะค่ะ อาการปวดมักเริ่มบริเวณท้ายทอย ร้าวมาที่ขมับทั้งสองข้าง แล้วปวดทั้งศีรษะ หรือปวดจี๊ด มักปวดช่วงเย็นๆ หัวค่ำ อาจมีอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย พักผ่อนไม่เพียงพอ มีความเครียดร่วมด้วยได้ค่ะ อาการปวดศีรษะมักถูกกระตุ้นด้วยความเครียดประจำวัน การนั่งหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ การทำงาน การนั่งหรือนอนผิดสุขลักษณะ หรือนอนไม่เพียงพอ ภาวะวิตกังวล เป็นต้นค่ะ

    2. ปวดศีรษะจากไมเกรน มักจะมีอาการปวดศีรษะตุบๆรุนแรง โดยมักจะปวดศีรษะข้างเดียว หรือปวดทั้งสองข้าง ขณะที่ปวดก็มักมีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียนร่วมด้วย อาจมีอาการตาพร่ามัว เห็นภาพไม่ชัด มีอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด หรือเป็นลม ปัจจัยที่ทำให้ปวดมากขึ้นได้แก่ แสงจ้า เสียงดัง กลิ่นฉุน ประจำเดือน นอนหลับไม่เพียงพอ อารมณ์ตื่นเต้น เครียด วิตกกังวลเป็นต้น  ในบางคนก่อนปวดไมเกรนอาจมีอาการเตือน เช่น  มองเห็นแสงกระพริบ ๆ หรือสายตาพร่ามัว แสงซิกแซก เห็นจุดแสงวาบ มองเห็นเป็นเส้นคลื่น เป็นต้นค่ะ

    นอกจากนี้อาการปวดศีรษะยังสามารถเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ ได้เช่น ปวดหัวจากการใช้ยา ปวดหัวจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ การเป็นเนื้องอกในสมอง การบาดเจ็บที่ศีรษะ เป็นต้น

    ในเบื้องต้นอาการปวดศีรษะสามารถบรรเทาได้ด้วยการรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ผ่อนคลายความเครียด อย่างไรก็ตามหากอาการไม่ดีขึ้น เป็นเรื้อรัง หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้อาเจียน ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนไม่มีช่วงท่ีหายปวดสนิท มีตาพร่ามัว ร่างกายอ่อนแรง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการปวดศีรษะค่ะเพื่อช่วยให้การวินิจฉัยและรักษาได้อย่างเหมาะสมค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ