• อายุ 15 ปี ปวดหัวเวลาส่ายหัว ปวดเมื่อยช่วงต้นคอ เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  • หนูอายุ15คะ หนูมักจะปวดหัวเวลาส่ายหัว อยู่เฉยๆ(ไม่ส่ายหัว)ไม่ค่อยปวดคะ แต่ปวดเมื่อยช่วงต้นคอคะ ส่วนมากปวดหัวข้างขวา ถ้านอนตอนปวดหัวจะปวดมากคะ (ต้องรอดีขึ้นถึงได้นอน) เวลาเล่นโทรศัพท์ก็ปวดคะ เป็นอาทิตย์ละ 1-2ครั้งคะ เป็นมานานแล้วด้วยค่ะ อยากทราบว่าเป็นแบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะและต้องรักษาอย่างไรคะ

    สวัสดีครับ คุณ Lon Ely

    การส่ายหัวนั้น ถ้าส่ายเร็ว ก็จะส่งผลให้สมองรับภาพไม่ทัน จึงส่งผลให้เกิดอาการเวียนศีรษะ และปวดศีรษะได้  ดังนั้น ไม่แนะนำให้ส่ายหัวครับ  แต่ถ้ามีอาการปวดเมื่อยต้นคอ ก็อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อส่วนคออักเสบ ขอแนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบ และ ไม่เคลื่อนไหวคอมากเกินไป  และควรนอนพักมากๆ และไม่ดูจอโทรศัพท์นานเกินไป (ควรพักสายตาบ้างทุกๆนาที) เพราะอาจทำให้เกร็งคอ หรือ ปวดตา ได้ครับ

    ดังนั้น เบื้องต้นขอให้ทำตามคำแนะนำที่กล่าวมาก่อนครับ  แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Lon Ely

    การส่ายหัวนั้น ถ้าส่ายเร็ว ก็จะส่งผลให้สมองรับภาพไม่ทัน จึงส่งผลให้เกิดอาการเวียนศีรษะ และปวดศีรษะได้  ดังนั้น ไม่แนะนำให้ส่ายหัวครับ  แต่ถ้ามีอาการปวดเมื่อยต้นคอ ก็อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อส่วนคออักเสบ ขอแนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบ และ ไม่เคลื่อนไหวคอมากเกินไป  และควรนอนพักมากๆ และไม่ดูจอโทรศัพท์นานเกินไป (ควรพักสายตาบ้างทุกๆนาที) เพราะอาจทำให้เกร็งคอ หรือ ปวดตา ได้ครับ

    ดังนั้น เบื้องต้นขอให้ทำตามคำแนะนำที่กล่าวมาก่อนครับ  แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติมครับ