• มีอาการปวดหัว ปวดขมับ ปวดตา กินยาแล้วไม่ดีขึ้น ปวดทุกวันช่วงเวลาเดิม ควรทำอย่างไร

  •  Pramot Ple Yangthong
    สมาชิก
    ผมมีอาการปวดหัวปวดขมับปวดตาปวดแบบรุนแรงมากกินยาแก้ปวดก็ไม่หายยิ่งปวดเข้าไปอีก จะปวดทุกวันหลังเที่ยง ต้องกินยาไมเกรนบางครั้งก็หายบางครั้งก็ไม่หายต้องนอนพักอย่างเดียวถึงจะหาย ปวดมาได้ประมาณ2เดือนได้แล้วครับปวดทุกๆวันเวลาเดิมๆ
    Pramot Ple Yangthong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pramot Ple Yangthong

    อาการปวดหัวดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -ปวดหัวจากกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการใช้งาน ทำให้ปวดมากตอนเย็น เป็นปวดตุ้บๆเหมือนมียางมารัดศีรษะ จากลักษณะที่บรรยายมาคล้ายกับภาวะนี้มากที่สุด เนื่องจากปวดช่วงระหว่างวัน พอพักแล้วดีขึ้น

    -ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่าร่วมด้วย

    -ปวดหัวจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอก มีเลือดออกในสมอง แต่อาการมักเป็นรุนแรงและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คือปวดหัวมากที่สุดในชีวิต มีความผิดปกติของระบบประสาทเช่นแขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก พูดไม่ชัด หน้าเบี้ยว หรือมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน

    หากยังปวดหัวมากขึ้นเรื่อยๆทุกวัน ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นมากลางคืน มีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมว่าอาจเป็นปวดหัวที่มีสาเหตุจากในสมองได้หรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อนมากๆ งดกิจกรรมที่ต้องใช้แรง พักสายตา ไม่ใช้กิจกรรมที่ต้องเพ่งสายตานานๆ และสังเกตอาการดังกล่าวไป