• ปวดหัว เจ็บคอ แต่ไม่มีไข้มา 4 วันแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Tom123
    สมาชิก
    มีอาการปวดหัวตุ๊บๆมา4วันแล้วพร้อมอาการเจ็บคอ แต่ตัวไม่ร้อน บางครั้งก็ปวดลูกตาด้วย วันที2ปวดจนนอนไม่ได้จนได้ลุกขึ้นมารับประทานยาถึงนอนได้ วันนี้อาการดีขึ้นแล้วแต่ยังปวดหัวไม่หาย เวลาทีสั่นหัว หรือ กระโดด มันจะปวดนิดๆ บางครั้งทิ้งตัวนอนก็ปวดลุกขึ้นเดินก็ปวด มันเกิดอะไรขึ้นครับ?ผมควรทำอย่างไรดี?
    Tom123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tom123

    อาการปวดหัวตุ้บๆ เจ็บคอ อาจเกิดจาก

    -คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ

    -การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย ม้ามโต

    -โรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ งดสูบบุหรี่

    ปกติการเจ็บคอจากคออักเสบมักหายเองได้ แต่ถ้าปวดมาก ร่วมกับมีไข้สูง กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์