• รู้สึกว่าขาสองข้างยาวไม่เท่ากัน มีอาการปวดเข่าเวลาเดิน ควรทำอย่างไร

  •  Anantaya Kumgungkhlar
    สมาชิก
    รู้สึกว่าตัวเองขาไม่เท่ากันค่ะรู้สึกมาสักพักแล้วๆเวลาเดินก็จะเอียงๆนิดหนึ่งค่ะเหมือนขาข้างขาวจะยาวกว่าด้านซ้ายแล้วพอ1-2วันนี้ก็มีอาการเริ่มปวดบริเวณหัวเข่าเวลาเดินค่ะ

    คุณ Anantaya

    อาการขาไม่เท่ากันต้องตรวจโดยการภายถ่ายเอกซ์เรย์จนถึงอุ้งเชิงกราน  แพทย์จะวันความยาว องศาของกระดูกขา   อาการปวดน่าจะเป้นมานานแล้ว  ถ้าเพิ่งปวดอาจเกิดจากกรณีอื่นๆ ได้แก่  หัวเข่าอักเสบ  หัวเข่ารับน้้าหนักมากเกินไป  หัวเข่าเสื่อม  เส้นเอ็นหัวเข่าอักเสบ  หัวเข่าได้รับบาดเจ็บกระทบกระแทก    คำแนะนำ  ทานยาแก้อักเสบพวก ไอบูเฟน หรือยา ไดโครฟีแนค    ลดความอ้วนถ้าอ้วนมาก ไม่ยกของหนัก เวลาเดินไม่ลงกระแทกส้น หารองเท้าที่รองรับน้ำหนักได้ดีเหมือนพวกนักวิ่งใช้    ออกกำลังบริหารหัวเข่า โดยนั่งแล้วเหยียดหัวเข่าออกไป วันละ 500 ครั้ง ไม่กระโดดให้หัวเข่ารับแรงกระแทกมากเกินไป    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์รักษากระดูกและข้อ