• ปวดหัวมา 6 วัน ทานยาไม่ดีขึ้น ช่วง 3 วันที่ผ่านมามีผื่นแดง คันทั้งตัว เกิดจากอะไร

  •  Kunthida Ainpaen
    สมาชิก
    ตอนแรกที่เป็นคือตื่นมาก็มึนๆแล้วปวดเบ้าตาเลย ทั้งวันเลยแต่ไม่มาก วันต่อมาก็เป็นกินยาพาราไปก็ไม่หาย เป็นมา6วันแล้ว เพิ่งสังเกตุ3วันหลังมันผื่นแดงๆเหมือนลมพิษแต่ไม่มากเท่าไหร่ไม่คัน วันต่อมาก็ไม่หายสังเกตุผื่นเป็นทั้งตัวแต่ไม่คันไม่เป็นผื่นนูน วันที่5คันๆแขนนิดๆ แต่ก็ยังมีผื่นแดงอยู่ทั้งตัว

     สวัสดีคะคุณ Kunthida Ainpaen

    ก่อนอื่นนะค่ะ หมอคงรบกวนถามว่ามีประวัติในเรื่องของไข้มาก่อนไหมค่ะ เพราะเรื่องของผื่น เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น

    • ผื่นแพ้ สารเคมี ฝุ่น อากาศ เกสรดอกไม้
    • ผื่นแพ้ ยา
    • ผื่นแพ้ อาหาร เช่น ถั่ว อาหารทะเลย หรือ อาหารที่ไม่เคยกินมาก่อนค่ะ
    • ผื่นเกิด ก่อนหรือหลังมีอาการไข้ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อไวรัสค่ะ ดังนั้นคงต้องดูประวัติค่ะ และถ้ามีเรื่องของการติดเชื้อาจจะมีเรื่องของอาการปวดศีรษะร้าวมาเบ้าตาได้ค่ะ
    • ภาวะสุดท้ายที่ต้องคิดถึงคือเรื่องของภูมิแพ้ตัวเองค่ะ แต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นผื่นที่หน้าค่ะ แต่อาจจะมาด้วยผื่นที่อื่นได้ค่ะ และมีอาการปวดข้อตามมา ผื่นแพ้แสงได้ค่ะ

    แนะนำเรื่องการใช้ยาแก้ปวดเพื่อลดอาการปวดศีรษะร้าวมาเบ้าตาก่อนได้ค่ะ อาจจะเป็นยาพาราเซตตามอลค่ะ ไม่แนะนำยากลุ่มแอสไพรินนะค่ะ แล้วควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ