• มีาการปวดมึนที่หัวและปวดตา เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Ahapunnij Najah
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ ดิฉันมีอาการปวดหัวแบบมึนๆหนักๆหัวมาประมาณ4วันแล้ว อาการวันแรกที่ดิฉันเป็นคือปวดหัวหนักมากข้างเดียวและมีอาการปวดตาร่วมด้วย ภาพที่ตามองเห็นคือเบลอๆวิ้งๆ วันต่อมาดิฉันมีอาการตามเดิมแต่เพิ่มเติมคือปวดทั้งหัวเลยค่ะ เวลาจิ้มไปที่หน้าผากก็รู้สึกเจ็บๆชาๆที่ผิว ส่วนการมองเห็นของดิฉันไม่เบลอไม่วิ้งเหมือนวันแรก แต่เวลามองไปทางไหนก็รู้สึกอึมคลึมไม่โล่ง รู้สึกตาล้า พฤติกรรมการใช้ชีวิตของดิฉันคืออยู่หน้าจอคอมทั้งวันค่ะเพราะต้องทำงาน และดิฉันชอบทำงานในที่มืดด้วยรู้สึกมันได้ฟีลดี ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีเลย อยากทราบว่าอาการเบื้องต้นของดิฉันเป็นอะไรกันเเน่.
    Ahapunnij Najah  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ahapunnij Najah

    อาการปวดมึนที่หัวและปวดตาดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ปวดศีรษะจากการใช้งาน ซึ่งมักจะปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานระหว่างวัน ถ้าเพ่งสายตามาก อาจจะปวดบริเวณรอบๆกระบอกตาได้ด้วย สาเหตุอื่นๆเช่นการปวดไมเกรน มักปวดมากข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า สู้แสงไม่ได้ร่วมด้วย หรือปวดจากสาเหตุในสมอง เช่นปวดจากเนื้องอกนั้น มักปวดมากจนทำให้นอนไม่หลับ อาจมีอาการมากตอนเช้า อาเจียนพุ่งได้

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะคิดถึงไปทางปวดศีรษะจากการใช้งานมากที่สุด ซึ่งถ้าใช้หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ควรจะมีช่วงที่ได้พักสายตามองไปไกลๆ เดินไปมาข้างนอกบ้าง ร่วมกับพักผ่อนตอนกลางคืนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมง รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าพักการใช้งานแล้ว กินยาแก้ปวดแล้ว อาการปวดยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนการมองเห็นเปลี่ยนไป ปวดจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ หรือไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติ