• ปวดหัวมาร่วมๆ2เดือน

  •  Thitiwut Rungkitnukool
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการปวดหัวเป็นประจำเกือบทุกวันมาเป็นระยะเวลาเกือบๆ 2เดือนแล้วครับ โดยส่วนใหญ่จะปวดบริเวณขมับด้านขวา มีหน้าผากบ้าง ท้ายทอยบ้าง แต่จะไม่บ่อยเท่าที่ขมับ เวลาปวดส่วนใหญ่จะไม่ปวดพร้อมกัน จะปวดบริเวณใดบริเวณหนึ่ง อาการปวดก็ไม่ถึงรุนแรงขนาดกับต้องกินยาแก้ปวด แต่มันทำให้รู้สึกรำคาญและหงุดหงิด แต่เวลาไปออกกำลังกายเตะบอลจะไม่รู้สึกปวดหัวเลย แบบนี้ผมควรไปปรึกษาแพทย์ไหมครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Thitiwut Rungkitnukool

    ก่อนอื่นอาการปวดศีรษะเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    ส่วนใหญ่มักเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอ ท้ายทอย มีการล้า ของกล้ามเนื้อ จะมาด้วยลักษณะปวดเป็นพัก ๆ เวลาใช้งานมากค่ะ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า office sysdrome

    จะเกิดกับคนที่ใช้กล้ามเนื้อเดิมนาน ๆ จะมาด้วยปวดสะบัก ปวดคอ ปวดศีรษะได้ค่ะ

    อีกอย่างหรือปวดศีรษะ จากความเครียด ร่วมกับการพักผ่อนไม่เพียงพ

    การปวดศีรษะไมเกรน จะเห็นแสง หรือไม่เห็นแสงก็ได้ค่ะ แต่มักเป็นในผู้หญิงค่ะ

    ถ้าเป็นลักษณะข้างต้นรับประทานยาแก้ปวด ออกกำลังกายโดยการยืดกล้ามเนื้อก็จะดีขึ้นค่ะ

    สายตาค่ะ อาจจะมีปัญหาสายตา ควรตรวจสายตาร่วมด้วยนะค่ะ

    แต่ก็มีอาการปวดศีรษะอย่างอื่น เช่น มีปัญหาความผิดปกติของสมอง พวกนี้ส่วนใหญ่จะมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น มีอาเจียนพุ่ง ตาพร่ามัว แต่ประวัติต้องเป็นมานานค่ะ

    Thitiwut Rungkitnukool  Thitiwut Rungkitnukool
    สมาชิก

    ใช่เลยครับคือผม ต้องทำงานหน้าคอมตลอด อีกอย่างก็รู้สึกว่าสายตาสั้นลงด้วยแต่ยังไม่ได้ไปตรวจใหม่เลย เพราะปกติใส่คอนแทคเลนส์ตลอด ของเดิมก็สั้นอยู่แล้ว 600 ฮ่าๆๆ

    ขอบคุณมากครับคุณหมอ

    แนะนำตรวจตา ค่ะ

    ออกกำลังกายบ้างค่ะ

    มองออกไปไกล ๆ ให้กล้ามเนื้อตาได้พักบ้างค่ะ

    อีกอย่างค่ะ แนะนำว่าถ้าเป็นไปได้ควรตรวจวัดสายตา ทุก หนึ่งปีค่ะ และควรตรวจความดันลูกตาร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากจะได้ป้องกันและเฝ้าระวังเรื่องของต้อหินค่ะ