• เคยเป็นภาวะเส้นเลือดในสมองแตก และโรคลิ้นหัวใจทะลุ ตอนนี้ปวดหัวมากและอาเจียน ควรทำอย่างไร

  •  Phongsakon Psk
    สมาชิก
    พี่ผมเคยเส้นเลือดในสมองแตก แล้วเป็นโรคลิ้วหัวใจทะลุ แต่ตอนนี้มีอาการปวดหัวมากตรงกลางหัว. แล้วอวกหนักมากควรทำอย่างไงคับ

     สวัสดีคะคุณ Phongsakon Psk

    เรียนถามประวัติเพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากต้องทราบก่อนนะค่ะ ว่าปัญหาเรื่องของเส้นเลือดในสมองแตกเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ เช่น มีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิตสูงที่ควบคุมไม่ได้ร่วมกับโรคหัวใจหรือไม่ค่ะ และตอนที่เส้นเลือดในสมองแตกกินยาอะไรอยู่ค่ะ และได้รับการรักษาอย่างไรคะ ประวัติโรคประจำตัว ประวัติการรักษามีความสำคัญมากค่ะ ได้รับการผ่าตัดระบายเลือดออกร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ มีการเปิดกะโหลกศีรษะ หรือ แค่เจาะเอาเลือดออกค่ะ หรือเส้นเลือดในสมองแตกเกิดจากอุบัติเหตุการบาดเจ็บทางศีรษะค่ะ

    มาดูที่ละกรณีค่ะ

    1. ความดันโลหิตสูงที่ไม่ได้รับการควบคุม โรคเกี่ยวข้องร่วมคือโรคลิ้นหัวใจทะลุ หรือ รั่ว ทำให้มีปัญหาเรื่องของภาวะความดันโลหิตสูงตลอดเวลา จะทำให้คนไข้เสี่ยงต่อการเป็นเส้นเลือดในสมองแตกได้ค่ะ ซึ่งถ้ามีปริมาณเลือดมากอาจจะต้องได้รับการรักษาด้วยการเจาะเอาเลือดออก หรือ ผ่าตัดเพื่อไม่ให้สมองบวมและกดทับเส้นประสาทสมองค่ะ มีเรื่องแขนขาอ่อนแรงข้างตรงข้ามกับที่มีเรื่องของเลือดออกได้ค่ะ และควรจะได้รับการดูแลต่อเนื่องและการได้ยาลดความดันโลหิตสูง ยาลดไขมัน
    2. ถ้าเกิดจากอุบัติเหตุคนไข้อาจจะต้องได้รับยากันชักร่วมด้วยค่ะ

    ตอนนี้อาการปวดศีรษะ อาจจะเกิดได้จาก ความดันโลหิตที่ยังควบคุมไม่ได้ หรือ ปัญหาสิ่งกระตุ้นอย่างอื่นค่ะ เช่น ปัญหาเรื่องไข้ หรือ การติดเชื้อร่วมด้วยได้ค่ะ ซึ่งต้องหาสาเหตุค่ะ แต่ที่มักจะเป็นคือเรื่องของความการควบคุมความดันโลหิตค่ะ

    แนะนำให้รีบพบแพทย์ค่ะ