• ปวดหัวที่ขมับทั้งสองข้างมาก กินยาแก้ปวดทีเดียว 4 เม็ด อันตรายไหม

  •  mantoupp
    สมาชิก
    พอดีว่าปวดหัวมากๆและปวดทั้งสองข้างของขมับ เลยกินยา4เม็ดรวดเดียว ยาขนาด 400 Mg อยากถามว่าอันตรายไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ mantoupp

    ก่อนอื่นไม่ทราบว่ารับประทานยาอะไรค่ะ

    ถ้าดูจากขนาดยา น่าจะเป็นยา Ibruprofen ใช่ไหมค่ะ คือ ยาในกลุ่มยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่ สเตียรอยด์นะค่ะ ซึ่งใช้ในการลดการอักเสบของร่างกายค่ะ ด้วยการลดการตอบสนองของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับอักเสบของร่างกายค่ะ

    ขนาดของยาขึ้นอยู่กับวัถตุประสงค์ของการใช้ยาค่ะ

    ปรกติแล้วถ้าในกรณีผู้ใหญ่ใช่ในเรื่องของการปวดศีรษะจะใช้ขนาด 600 มิลลิกรัม ทุก 90 นาทีจากงานวิจัยค่ะ แต่ก็แนะนำขนาด 400-800 มิลลิกรัม ทุก 8 ชั่วโมงค่ะ

    เนื่องจากถ้ามีอาการปวดรุนแรงขนาดที่ใช้จะต้องเปลี่ยนไปค่ะ คือ อาจจะต้องมีเรื่องของการใช้ขนาดเริ่มต้นก่อนค่ะ คือ 400-800 มิลลิกรัม แล้วอาจจะตามด้วย ขนาดที่เพิ่มขึ้นได้ค่ะ แต่ไม่แนะนำเกิน 3,200 มิลลิกรัมต่อวัน ที่สามารถที่จะทนต่อยาได้ค่ะ คือ ใช้ในกรณีของการรักษาเรื่องของการปวดข้อ หรือ รูมาตอยด์ค่ะ

    ถามว่าการใช้ยา ในขนาด 1,200 มิลลิกรัม ครั้งเดียว เลยนั้น ปรกติที่จะมีปัญหาคือ อาจจะทำให้มีเรื่องของผลข้างเคียงของยาค่ะ คือ คลื่นไส้อาเจียน หรือ ทำให้มีเรื่องเลือดออกในกระเพาะอาหารหรือ ลำไส้ได้ค่ะ ทำให้เสี่ยงต่อการมีเลือดออกในอวัยวะอื่นๆค่ะ

    ตอนนี้ให้สังเกตุดังนี้ค่ะ เรื่องของการใช้ยาเกินขนาดค่ะ ถ้ามีอาการดังนี้ให้รีบพบแพทย์ค่ะ

    • การมองเห็นผิดปรกติ

    • หายใจลำบาก

    • บวม

    • ผื่น

    • อาเจียนเป็นเลือด หรือ สีน้ำตาล

    • ปวดท้องอย่างรุนแรง

    • ปวดเวลาปัสสาวะ หรือ มีเรื่องขาบวม

    • ภาวะซีด

    • มีปัญหาตาบวม ปากบวม มือเท้าบวม

      ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

      ตอนนี้แนะนำเรื่องของการดื่มน้ำให้มาก อาจจะรับประทานอาหารหรือ นม ทันทีค่ะ