• ปวดหัวบ่อย รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่ได้นอนดึก เกิดจากอะไร ควรรักษาอย่างไร

  •  Sarayut N
    สมาชิก

    มีอาการปวดหัว  ร่างกายอ่อนเพลีย เป็นมาแล้ว 2 วัน ช่วงเวลาที่ปวดหัวมากจะเป็นช่วงตอนเย็น

    และตื่นตอนเช้าก็จะมีอาการปวดหัวบ้าง และร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่ค่อยมีแรง

    ช่วงนี้ไม่ได้นอนดึก อยากทราบว่าอาการประมาณนี้ควรรักษาอย่างไรครับ

    สวัสดีคะคุณSarayut N

    อาการปวดศีรษะ เป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ ต้องหาสาเหตุค่ะ

    แบ่งเป็นประเภทได้ดังนี้ค่ะ

    • tension headache เป็นการปวดหัวที่พบได้บ่อยค่ะ

    • migrain เป็นอาการปวดศีรษะรุนแรงเหมือนมีเส้นเลือดเต้น ๆ ค่ะ ก่อนปวดอาจจะมองเห็นแสงวาบๆ หรือไม่ก็ได้ค่ะ

    • cluster headache อาการปวดหัวแบบมีลักษณะของเข็มทิ่ม ๆที่เรียกแบบนี้เพราะว่าอาการปวดจะมาเป็นระยะ ๆ แล้วหายไปค่ะ

    • sinus headache เกิดจากการติดเชื้อในโพรงไซนัส แล้วมีแรงดันทำให้ปวดศีรษะ

    • Hormone headache เกิดจากการได้รับยาฮอร์โมนส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    • สาเหตุอื่น ๆ เช่น ความเครียด การเจ็บป่วย การพักผ่อนไม่เพียงพอ

      การรักษาขึ้นอยู่กับสาหตุที่เป็นค่ะ ส่วนใหญ่ใช้ยาพาราเซตตามอลมักจะดีขึ้นค่ะ แต่ถ้าปวดมากอาจจะต้องใช้ยาแก้ปวดในกลุ่มที่แรงขึ้นค่ะ

      ส่วนอีกกรณีหนึ่งที่ต้องคิดถึงคือ ภาวะที่มีการหยุดหายใจระหว่างหลับ คุณจะสะดุ้งอาจจะตื่นหรือไม่ตื่นก็ได้ค่ะ ทำให้มีปัญหาในเรื่องการขาดออกซิเจนทำให้ตื่นเช้ามาอีกอาการเหนื่อยได้ค่ะ

      แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ