• มีอาการปวดหัวบ่อยๆ เกิดจากอะไร ทานยาแก้ปวดก็ไม่ดีขึ้น

  •  Neeranuch
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีหนูชอบปวดหัวบ่อยมากๆค่ะอยู่ก็มีอาการเจ็บจี๋ดๆเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะทานยาพาราก็ไม่หายต้องรอใ้อาการปวดมันหายไปเอง
    Neeranuch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Neeranuch

    อาการปวดศีรษะแบบจี๊ดๆอาจมีสาเหตุมาจาก

    -ปวดหัวจากกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการใช้งาน ทำให้ปวดมากตอนเย็น เป็นปวดตุ้บๆเหมือนมียางมารัดศีรษะ หรือถ้ามีปลายประสาทอักเสบร่วมด้วยอาจจะมีปวดจี๊ดๆได้

    -ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่าร่วมด้วย

    -ปวดหัวจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอก มีเลือดออกในสมอง แต่อาการมักเป็นรุนแรงและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คือปวดหัวมากที่สุดในชีวิต มีความผิดปกติของระบบประสาทเช่นแขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก พูดไม่ชัด หน้าเบี้ยว หรือมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อนมากๆ งดกิจกรรมที่ต้องใช้แรง พักสายตา ไม่ใช้กิจกรรมที่ต้องเพ่งสายตานานๆ

    หากยังปวดหัวมากขึ้นเรื่อยๆทุกวัน ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นมากลางคืน มีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม