• มีอาการปวดหัวนานกว่า 5 วัน ทานยาลดไข้ก็ไม่ดีขึ้น มีน้ำมูกข้นสีเขียวสลับกับไอ เป็นอาการอะไร

  •  Pk SkySheep
    สมาชิก
    อาการคือดิฉันปวดหัวมานานกว่า 5วัน ทายาแก้ปวดลดไข้ ก็ยังไม่ดีขึ้น มีน้ำมูก ข้นเขียว ตลอดเวลา สลับมีไอบ้างนิดหน่อย ซึ่งปกติไม่เคยเป็นนานขนาดนี้ บ้างครั้งมีไข้ขึ้นๆลงๆ ไม่ทราบต้อง ก่อนหน้านี้หลานชายป่วยเป็น RSV ต้องคลุกคลี อยู่ด้วยกันตลอด มีความเป็นไปได้ที่จะติดกันมั้ยคะ

     สวัสดีะคุณ Pk SkySheep

    อาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก มักจะเป็นเรื่องของอาการติดเชื้อทางเดินหายใจค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน หรือ ส่วนล่างก็ได้ค่ะ

    ถ้าเป็นส่วนบนจะไม่มีอาการหอบค่ะ แต่ถ้ามีเรื่องของอาการหอบจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อทางเดินส่วนล่างร่วมด้วยค่ะ

    RSV ส่วนใหญ่จะมีอาการรุนแรงในเด็กค่ะ แต่ในผู้ใหญ่อาจจะแค่เรื่องไข้ไอเจ็บคอได้ค่ะ ไวรัส-rsv

    แต่อย่างไรก็ตาม หมอคงแนะนำว่าต้องดูว่ามีเรื่องความผิดปรกติอย่างอื่นหรือไม่ร่วมด้วยค่ะ เช่น ภาวะหอบหืด

    ถ้าอาการเป็นเฉียบพลัน การติดเชื้อไวรัสจะติดถึงมากที่สุดค่ะ

    ถ้ามีอาการต่อเนื่องคงต้องดูเรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยค่ะ

    หรือ ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น มีปัญหาไอเรื้อรัง ไข้ต่ำ ๆ ต้องดูเรื่องของวัณโรคร่วมด้วยค่ะ ซึ่งการตรวจร่างกาย สำคัญค่ะ

    ตอนนี้แนะนำเรื่องของการรับประทานยาลดไข้ แก้ไอ ยาลดน้ำมูก ก่อนได้ค่ะ