• ปวดหัวข้างเดียว บางครั้งปวด 2 ข้าง มีคลื่นไส้อาเจียน ทานยาไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค้ะหนูอายุ17 ปี หนูรู้สึกปวดตุบๆเหมือนเสียงเต้นของหัวใจ ข้างเดียวบ้าง สองข้างบ้างตอนตื่นขึ้นมา และ คลื่นไส้ อาเจียน กินยาพาราแก้ปวดเข้าไปก็ไม่หายค้ะ อยากรู้ว่าหนูเป็นอะไรหรอค้ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ รัชดาภรณ์ สุขใจ @อาการปวดศีรษะสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปวดศีรษะแบบเทนชั่น, การปวดศีรษะไมเกรน, พยาธิสภาพที่สมอง, ปวดจากการมีไข้, ปวดศีรษะจากความเครียด, จากการอักเสบรอบๆศีรษะ เช่น ฟันผุ หูอักเสบ ไซนัสอักเสบ กล้ามเนื้อคออักเสบ เป็นต้น **อาการปวดศีรษะที่ควรจะรีบพบแพทย์คือ อาการปวดศีรษะที่มีอาการแขนขาอ่อนแรง เดินเซ คอแข็ง อาเจียนพุ่ง มีไข้สูง ตามัว อาการปวดที่รุนแรงกว่าที่เคยเป็น อาการเหล่านี้จะบ่งชี้ว่า น่าจะมีพยาธิสภาพทางสมองค่ะ @@ในกรณีของคุณ รัชดาภรณ์ สุขใจ อาจเป็นอาการปวดศีรษะแบบเทนชั่นหรือจากสาเหตุอื่นๆ แนะนำว่าหากมีอาการปวดศีรษะให้รับประทานยาพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs)และนอนพัก พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้ปวดศีรษะ @หากอาการปวดศีรษะเป็นเรื้อรัง และมีอาการกำเริบบ่อยหรืออาการรุนแรง จนรบกวนชีวิตประจำวัน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ