• ปวดบริเวณหัวตาข้างซ้าย เกิดจากการใส่คอนแทคเลนส์หรือเปล่า

  •  rrrrr
    สมาชิก
    มีอาการปวดตรงบริเวณหัวตาและคันตาค่ะ แตเป็นข้างซ้ายข้างเดียว ก่อนหน้าเคยพยายามใส่คอนแทคเลนส์แต่ว่าใส่ไม่ได้ แต่มีตอนแทคเลนส์สัมผัสที่ลูกตาบ้างค่ะ เลยอยาดทีาบว่าเป็นเพราะคอนแทคเลนส์หรือจากสิ่งอื่นค่ะ
    rrrrr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ rrrrr

    อาการปวดและคันตา อาจเกิดจาก

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีขี้ตามาก ปวดและคันตา ตาแดงได้

    -ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอดเวลาร่วมกับอาการปวดตา เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    โดยหากยัง ปวดและคันตา ร่วมกับมีการมองเห็นผิดปกติ ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อดูว่ามีการติดเชื้อ หรือมีแผลที่กระจกตาที่ควรรีบรักษาหรือไม่ ถ้ามีการติดเชื้อจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อแบบหยอดหรือแบบรับประทาน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตา สวมแว่นตาป้องกันฝุ่น งดการใส่คอนแทคเลนส์ไปก่อน