• อายุ18 ปี มีอาการปวดหัวด้านขวาบ่อยๆ บางก็เกือบจะทั้งวัน

  •  Oxygen
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ดิฉันอายุ18คะ มีอาการปวดหัวด้านขวาบ่อยๆคะบางก็เกือบจะทั้งวันเลยคะ. จะมีอาการตั้งแต่ตอนตื่นนอน6โมงเช้าเลยคะรู้สึกหนักที่หัวตึงๆตรงช่วงต้นคอด้านขวา บางวันตึงจนต้องเดินเอียงๆคอเลยคะเจอแสงมากๆก็จะวูปตลอดเลยคะ ระหว่างวันก็มึนในหัวคะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้คืออะไรคะแล้วควรทานยาตัวไหนคะ

    อาการปวดศีรษะเกิดได้จากสาเหตุหลักสองอย่าง ได้แก่

    อาการปวดที่ไม่ได้เกิดจากสาเหตุหรือโรคอื่นหรือการปวดศีรษะแบบปฐมภูมิ  เช่น ปวดศีรษะไมเกรนซึ่งมักมีอาการปวดตุ้บ ๆ และมักเป็นข้างเดียว ปวดศีรษะแบบบีบรัดอาจเกิดจากการบีบรัด ตึงตัวของกล้ามเนื้อโดยรอบ ซึ่งทั้งสองอย่างเป็นอาการปวดศีรษะที่พบได้บ่อย ๆ ในคนทั่วไป

    อาการปวดที่มีสาเหตุ หรือโรคอื่นทำให้เกิดอาการปวดศีรษะหรือการปวดศีรษะแบบทุติยภูมิ เช่น โรคไซนัสอักเสบ ปวดฟันทำให้ปวดศีรษะ ไข้หวัดใหญ่ ปวดจากเส้นประสาทบริเวณศีรษะ เป็นต้น

    การรักษานั้นต้องรักษาตามสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ เช่น รักษาไซนัสอักเสบ หากอาการปวดเกิดจากไซนัสอักเสบ หรือรักษาอาการเส้นประสาทอักเสบ เป็นต้น แต่หากเป็นอาการปวดที่ไม่ได้เกิดจากสาเหตุหรือโรคอื่น จะรักษาโดยการให้ยารับประทานบรรเทาอาการปวดเป็นหลัก ซึ่งมียาหลายชนิดที่ช่วยได้ค่ะ

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ แต่หากมีอาการปวดศีรษะมากแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ตาพร่ามัว อาเจียนพุ่ง กินไม่ได้ มีไข้สูง  หรือปวดมากหลังจากเกิดได้รับการกระทบกระแทกบริเวณศีรษะมาไม่นาน ควรพบแพทย์โดยด่วนค่ะ