• ปวดหัวซีกขวาแปล๊บๆ เป็นเวลาเดิน เอามือเสยผม หรือเวลานั่งรถกระเทือนก็ปวดถึงกกหู เกิดจากอะไร

  • สวัวดีค่ะคุณหมอ !!! มีอาการปวดหัวทางซีกขวา แบบแปล๊บๆ เวลาเอามือเสยผมก็จะปวด หรือเอามือไปลูบๆหัวก็จะปวดแบบแปล๊บๆ เดินหรือนั่งรถที่สะเทือนมากๆก็จะปวดทันที่ ปวดมาถึงกกหูเลย เป็นอาการแบบนี้มา 3 วันแล้วค่ะ เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ ลิโอ

    อาการของคุณ น่าจะเป็นจาก การปวดเส้นประสาทหนังศีรษะ  คู่ที่ 5 เพราะสามารถส่งถ่ายไปกกหูได้ หรืออาจจะมีสาเหตุอื่นๆ  ก็ได้ที่พบมากที่สุดคือ ความเครียด ความวิตกกังวล  ต้องขอละเอียดเพิ่มเติมว่ามีอาการปวด แปล๊บๆ  ร่วมกับปวดตุ๊บๆตามจังหวะการเต้นของชีพจรด้วยหรือไม่ครับ  เพราะต้องนึกถึง ไมเกรน ด้วย  การรักษาคงตามอาการครับ ทาน ยาระงับปวดพวก Acetaminophen ร่วมกับยาคลาดเครียด และยา บำรุงเส้นประสาท เช่น Vitamin ฺB1-6-12  ปวดมากเอาผ้าเย็นเช็ดรอบๆศีรษะ  และคอ  บีบนวดขมับและกล้ามเนื้อคอให้ คลายเกร็ง ครับ  ลองงดใช้สายตาช่วงที่ปวด เพราะสายตาที่ผิดปกติ ก็จะทำให้ปวดหัวได้เหมือนกันนะครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่องปวดหัว ได้ที่นี่ครับ