• ปวดหัวข้างเดียวข้างขวา รู้สึกขมคอ มีอาการหน้ามืด เป็นเพราะจะเป็นประจำเดือนหรือเปล่า

  • หนูมีอาการ ปวดหัวข้างเดียวข้างขวา รู้สึกขมคอ มีอาการหน้ามืด หนูไม่เเน่ใจว่าเป็นเพราะประจำเดือนรึป่าว เพราะหนูฉีดยาคุมมาเกือบปี พอเลิกฉีด ประจำเดือนก็มา2เดือนแรกมากระปริดกระปลอย แต่พอเดือนนี้มาเกือบอาทิตย์นึงแล้วคะ
    เรื่อง' ของกู  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เรื่อง' ของกู

    อาการปวดหัวข้างเดียวอาจเกิดจาก

    -ปวดหัวจากกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการใช้งาน ทำให้ปวดมากตอนเย็น เป็นปวดตุ้บๆเหมือนมียางมารัดศีรษะ

    -ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่าร่วมด้วย

    -ปวดหัวจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอก มีเลือดออกในสมอง แต่อาการมักเป็นรุนแรงและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คือปวดหัวมากที่สุดในชีวิต มีความผิดปกติของระบบประสาทเช่นแขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก พูดไม่ชัด หน้าเบี้ยว หรือมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน

    ปวดหัวอาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมได้แต่เจอน้อย อีกทั้งถ้าหยุดไปเกือบปีแล้วไม่น่าจะเกี่ยวกัน

    หลังหยุดยาฉีดคุมกำเนิด ประจำเดือนควรกลับมาเป็นปกติภายใน 1 ปี ถ้าหยุดมาเป็นปีแล้ว ประจำเดือนยังมากระปริดกระปรอย ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นเพิ่มเติม

    หากยังปวดหัวมากขึ้นเรื่อยๆทุกวัน ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นมากลางคืน มีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมว่าอาจเป็นปวดหัวที่มีสาเหตุจากในสมองได้หรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อนมากๆ งดกิจกรรมที่ต้องใช้แรง พักสายตา ไม่ใช้กิจกรรมที่ต้องเพ่งสายตานานๆ และสังเกตอาการดังกล่าวไป