• ปวดหัวข้างขวา ปวดร้าวถึงดวงตา เป็นทุกวันตอนเย็น กินยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  FoamMee
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอค่ะ ตัวหนูเอง มีอาการปวดหัวข้างขวาค่ะ ปวดมากๆ ปวดไปถึงกระบอกตา ปวดจนต้องหลับตา หลับตาก็ไม่หายปวด แถมมีอาการปวดรุนแรงแบบนี้ 3-4 ชม.ถึงหายค่ะ นอนก็ไม่ได้ค่ะ เพราะปวดจนนอนไม่ได้  ตอนนี้ก็ไปรักษาตามสิทธิ์หลักประกันสุขภาพ หมอให้ยามากิน รอบแรกเป็นยา เม็ดสีแดงใหญ่ๆ ที่ต้องกินหลังอาหารทันที ควบคู่กับ ไทลินอน500  1เม็ดครึ่ง ก็กิน ไปจนครบ 10 วันหมดแผง ก็ยังไม่หายปวด คือ ปวดทุกเย็น  ตอนนี้ที่นับดู หนูมีอาการแบบนี้มาครบ 20 วันแล้วค่ะ ไปหาหมออีกรอบ หมอก็ให้ยา Tramadol hydrochloride 50 mg มากินค่ะ  ตอนนี้กินไปได้ 2 วัน อาการก็ยังเป็นอยู่ค่ะ   หนูอยากทราบค่ะว่าเป็นอะไรกันแน่ จะได้รักษาให้ถูกวิธี  เพราะมันปวดมากจนเหมือนสมองจะชาแล้วค่ะ (เวลาปวด มันไม่ได้ปวดหัวตุ้บๆ ค่ะ มันปวดเหมือนมาจากข้างใน ปวดเหมือนปวดสมอง ซีกขวาทั้งแถบค่ะ)  ปล.หนูแพ้ยา คาเฟอกอท ค่ะ (อาจจะพิมพ์ชื่อผิดต้องขออภัยนะคะ)

    FoamMee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ FoamMee

    อาการปวดหัวตุ้บๆ ถึงกระบอกตา อาจเกิดจาก

    -ปวดศีรษะจากความเครียดหรือการใช้งาน เป็นการปวดศีรษะชนิดที่พบบ่อยที่สุด ลักษณะการปวดจะปวดแบบกดบีบรอบศีรษะ หรือ รัดแน่นของศีรษะค่ะ อาการปวดมักเริ่มบริเวณท้ายทอย ร้าวมาที่ขมับทั้งสองข้าง เบ้าตา แล้วปวดทั้งศีรษะ หรือปวดจี๊ด

    -ปวดศีรษะจากไมเกรน มักจะมีอาการปวดศีรษะตุบๆรุนแรง โดยมักจะปวดศีรษะข้างเดียว หรือปวดทั้งสองข้าง ขณะที่ปวดก็มักมีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียนร่วมด้วย อาจมีอาการตาพร่ามัว เห็นภาพไม่ชัด มีอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด หรือเป็นลม

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    -ปวดจากสายตาผิดปกติ เช่นสายตาสั้น หรือสายตายาวที่ไม่ได้รับการแก้ไข

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ พักการใช้งานแบบที่ต้องเพ่งสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ยาแก้ปวดที่ใช้เป็นยาค่อนข้างแรงค่ะ ถ้ากินแล้วไม่ดีขึ้น แสดงว่าอาจจเป็นการปวดหัวที่มีสาเหตุรุนแรง

    ถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ให้รีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ