• ปวดหัวข้างขวา และมีก้อนนิ่มที่หัว กดแล้วปวด เป็นอะไร เคยเป้นมะเร็ง รักษาด้วยการฉายแสงแล้ว

  •  Kan Kanmanee
    สมาชิก
    ปวดหัวข้างขวา มีก้อนกลมๆคล้ายๆหัวโนนิ่มๆกดแล้วปวด ปวดหัวข้างขวามาก อยากทราบว่าอาการที่เป็นเป็นเพราะอะไร เดิมตอนนี้กำลังรักษาโรคมะเร็ง กำลังฉายแสงจะครบแล้ว
    Kan Kanmanee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kan Kanmanee

    อาการก้อนนิ่มที่ศีรษะอาจเกิดจาก

    -ตุ่ม หรือก้อนของไขมันใต้ต่อผิวหนัง

    -ถุงน้ำ หรือ ซีสต์ ที่อาจเกิดจากรูขุมขนบริเวณศีรษะ

    -ก้อนเนื้องอกของหลอดเลือดขนาดเล็ก บริเวณใต้ผิวหนัง

    -ก้อนเนื้อมะเร็งที่ลามมาจากตำแหน่งอื่น

    -การติดเชื้อบริเวณผิวหนัง เเล้วกลายเป็นก้อนหนองใต้ผิวหนัง

    หากเป็นก้อนที่โตขึ้นเรื่อยๆ กดแล้วเจ็บปวด ร่วมกับมีประวัติมะเร็งอยู่เดิมดังกล่าวมา แนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจเป็นก้อนที่เกี่ยวกับการลุกลามของโรคได้

    ในขณะนี้ไม่ไปกดก้อนเองบ่อยๆ ไม่ไปบีบก้อนเอง รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ระวังการกระทบกระแทกบริเวณก้อนดังกล่าว