• มีอาการปวดหลัง จึงให้เพื่อนนวด หลังนวดรู้สึกแสบร้อนหลัง ควรทำอย่างไร

  •  Jutathip Boonthung
    สมาชิก
    สวัสดีคะคือเมื่อวานมีอาการปวดหลังเลยบิดตัวไปมาแล้วมีเสียงดังก๊อกๆมันก็หายคือชอบบิดตัวไปมามาตั้งนานแล้วคะมีเสียงดังก๊อกๆตลอดจนวันนี้รู้สึกปวดหลังเลยให้เพื่อนนวดๆให้คะจนมันปวดๆรู่สึกๆแสบร้อนหลังทำไงถึงจะหายคะหรือมียาตัวไหนช่วยได้บ้างพึ่งเป็นมา2วันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณJutathip

    ปวดหลังที่พบได้บ่อยอาจเกิดจากกิจกรรมในชีวิตประจำวันอย่างยกของหนัก นั่งหรือเคลื่อนไหวผิดท่า ได้รับแรงกดทับหรือกระแทก กลุ่มโรคกระดูก จากที่เล่ามาคือมีอาการปวดหลังและอาการดีขึ้นเมื่อได้ยืดกล้ามเนื้อ แต่มีอาการปวดอีกครั้งหลังจากที่ถูกแรงกดนวด

    เบื้องต้นแนะนำให้ปรับการเคลื่อนไหวให้ช้าลงเพื่อลดแรงที่กระทำต่อหลัง หลีกเลี่ยงการยกของหนัก นอนหรือนั่งพักโดยมีหมอนหรืออุปกรณ์หนุนหลัง อาจใช้น้ำอุ่นประคบ หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา แพทย์จะพิจารณาจ่ายยาแก้ปวด ลดการอักเสบ หรือยาคลายกล้ามเนื้อค่ะ