• มีอาการปวดหลัง ปวดท้อง พร้อมกัน หน้ามืดบ่อยๆ เวียนหัว มา 2วัน กินยาแล้วไม่หาย เกิดจากโรคอะไรคะ

  •  ส้ะ นุ๊ก'ก
    สมาชิก
    มีอาการ ปวดหลัง ปวดท้อง พร้อมกัน หน้ามืดบ่อยๆ เวียนหัว มา2วันแล้ว ค่ะ กินนาแล้วกัไม่หาย.. อาการแบบนี้จะเกินโรคอ่ะไรรึเป่ลาค่ะ ..

    สวัสดีค่ะ คุณ ส้ะ นุ๊ก'ก,

               หากอาการที่เป็นคือ ปวดท้องแล้วร้าวมาบริเวณหลังช่วงบนของลำตัว หรือปวดท้องทะลุหลัง อาจเกิดจากสาเหตุ คือ กระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลกระเพาะอาหาร เป็นเนื้องอกหรือมะเร็งในกระเพาะอาหาร ตับอ่อนอักเสบ เนื้องอกหรือมะเร็งที่ตับอ่อน เป็นต้น

              หากอาการปวดท้อง และปวดหลังเป็นแยกกัน คือปวดไม่พร้อมกัน หรืออาการปวดหลังเป็นตรงบริเวณช่วงเอวหรือสะโพก ไม่ใช่หลังส่วนอก สาเหตุมีมากมายค่ะ โดยที่สาเหตุของการปวดท้องจะเป็นได้จากทุกอวัยวะในช่องท้อง เช่น ลำไส้อักเสบ ปีกมดลูกอักเสบ มดลูกอักเสบ ซีสต์ที่รังไข่ เป็นต้น ส่วนสาเหตุการปวดหลัง เช่น การเคล็ดขัดยอกของกล้ามเนื้อจากใช้งานกล้ามเนื้อหลังมากเกินไป การทำท่าทางที่ไม่ถูกต้องสะสมเป็นเวลานาน  กระดูกสันหลังหรือหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนหรือหมอนรองกระดูกเสื่อม หรือเป็นโรคนิ่วในไต นิ่วในท่อไต ก็อาจทำให้มีอาการปวดหลังได้เช่นกัน

              สำหรับอาการเวียนหัว หน้ามืดบ่อยๆ มีได้หลายสาเหตุ เช่น การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป เช่นนั่งหรือนอนอยู่แล้วลุกขึ้นทันที จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น มีท้องเสีย หรืออาเจียน เสียเลือดประจำเดือนมากกว่าปกติ มีภาวะโลหิตจาง หรือาจเกิดจากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น นอกจากนี้หากประจำเดือนไม่มา อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้

              แนะนำให้สังเกตอาการค่ะ หากประจำเดือนขาด ควรตรวหาการตั้งครรภ์เป็นอันดับแรกค่ะ หากไม่มี และอาการปวดท้องเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ ท้องเสียมาก ถ่ายเป็นเลือด อาเจียนมาก อาเจียนมีเลือด ปัสสาวะออกน้อยหรือปัสสาวะไม่ออก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ