• มีอาการปวดหลังจากซ้ายไปขวา ปวดบางครั้งร้าวไปที่หน้าท้อง ควรไปนวดไหมหรือควรทำอย่างไร

  •  Pangjeera Satitirat
    สมาชิก

    มีอาการปวดร้าวหลังด้านล่างจากซ้ายไปขวา แต่อาการทางขวาปวดหนักมากค่ะ นอนตะแคงขวาหรือนอนหงายไม่ได้เลยค่ะ และมีอาการปวดร้าวหน้าท้องช่วงท้องน้อย เข้าใจว่าปวดก่อนมีประจำเดือน แต่เดือนก่อนๆไม่เคยปวดร้าวหนักขนาดนี้นะค่ะ อีกอย่างคือ พอปวดแล้วไปนวด มีผลให้ปวดหนักขึ้นไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Pangjeera Satitirat

    ก่อนอื่นมีอาการปวดที่ว่าคือ อาการปวดหลังนะค่ะ

    เพราะถ้าเป็นอาการปวดหลัง สาเหตุหลัก ที่เป็นได้มีดังนี้ค่ะ

    • กล้ามเนื้อหลังอักเสบ
    • เส้นเอ็นที่ยึดกระดูกสันหลัง และหรือ เส้นเอ็นที่ยึดกล้ามเนื้ออักเสบ
    • กระดูกข้อต่อ หรือ กระดูกอ่อนข้อต่อของกระดูกเชิงกราน ก้นกบอักเสบ

    ส่วยภาวะอื่นที่เป็นได้มีดังนี้ค่ะ

    • นิ่วในไตซ้าย นิ่วในท่ทางเดินปัสสาวะด้านซ้าย ทำให้ปวดด้านซ้ายมากอาจจะร้าวมาด้านขวาได้ และอาจจะมีอาการปวดที่ท้องได้ค่ะ
    • มดลูกอักเสบ แต่จะปวดท้องมากกว่าปวดหลังแต่ก็สามารถมีอาการร้าวไปได้เช่นกันค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้คงต้องหาประวัติเพิ่มเติมค่ะ

    ถ้ามีประวัติปวดสัมพันธ์กับฮอร์โมนก็ควรจะเป็นช่วงที่มีประจำเดือนค่ะ ควรจะดีขึ้นเมื่อประจำเดือนมา แต่ถ้าเป็นตลอดต้องสาเหตุดังกล่าข้างต้นค่ะ

    อาจจะแนะนำเรื่องของการประคบอุ่น ยาแก้ปวดก่อนค่ะ การออกกำลังกายด้วยการยืดกล้ามเนื้อ จนกว่าจะมั่นใจว่าเป็นเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ จึงจะสามารถนวดได้ค่ะ