• ปวดหลังเวลานอนราบ บิดตัวก็ปวดไม่ทราบทำอย่างไร

  •  Lette
    สมาชิก
    มีอาการปวดหลังเมื่อนอนหงาย นอนคว่ำ แล้วก็ตอนตื่นนอนค่ะ เป็นๆหายๆมานานแล้ว ไม่ได้มีอาการปวดมาก จะมีอากรปวดแบบจี๊ดๆ เมื่อลุกขึ้นเดินหรือทำท่าแบบบิดขี้เกียจก็จะหายค่ะ แล้วเมื่อนอนก็จะมีอาการอีก เอามือไปบีบก็ไม่ปวดค่ะ เหมือนปวดอยู่ข้างใน อันตรายรึเปล่าคะ เป็นมาเป็นปีแล้ว อยากทราบว่าเป็นอะไร ควรไปพบแพทย์รึเปล่าด้วยค่ะเพราะไม่ได้เป็นหนัก

     สวัสดีคะคุณ Lette

    อาการปวดหลัง เป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ อาจจะมีสาเหตุได้หลายประการด้วยกันค่ะสาเหตุหลักๆ มีดังนี้ค่ะ

    1. อาการอักเสบของกล้ามเนื้อหลังค่ะ ซึ่งพบได้บ่อย จากการทำงาน การออกกำลังกายผิดท่า หรือ แม้แต่เรื่องของที่นอน รองเท้าที่สวมใส่ค่ะ อาจจะไม่ได้สัดส่วนกับสรีระ หรือ มีความไม่โค้งมนรับกระดูกสันหลังค่ะ
    2. กระดูกสันหลังที่มีความผิดปรกติ เช่น การดูกสันหลังคด หรือ มีปัญหาในเรื่องของกความผิดปรกตอื่นๆ เช่น นอนรองกระดูกปลิ้น
    3. เส้นเอ็นอักเสบ ก็ยังเป็นได้ค่ะ
    4. นอกจากนี้อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับไต เช่น นิ่วไต ถุงน้ำในไต ก็ยังเป็นได้ค่ะ

    ตอนนี้แนะนำเรื่องของการรับประทานยาแก้ปวดก่อนนะคะเนื่องจากสาเหตุมักจะเกิดจากเรื่องของกล้ามเนื้อ แต่ควรจะพบแทพย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ