• ปวดหลังส่วนล่าง

  •  Pongsiri Phetrueanthong
    สมาชิก

    อายุ 22 ครับ นอกจากนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ บวกกับ ยกของหนักด้วย  3 เดือน กินยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อแล้ว  ใช้แผ่นไฟฟ้าแล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้น  เดินปกติ วิ่งได้ นั่งได้ ก้มหลังสุดได้ แต่แอ่นหลังแล้วปวดมากๆครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Pongsiri Phetrueanthong

    การทำงานในท่าเดิมๆ นานๆ จะทำให้มีปัญหากล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรังค่ะ ปัจจุบันที่เราเรียกกันว่าOffice syndrome ค่ะ

    คนไข้ส่วนใหญ่จะทำงานอยู่ในท่าเดิม เป็นเวลานานกว่า 6  ชม ถึงคุณจะรับประทานยาแก้ปวดและยาคลายกล้ามเนื้อ แต่สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ได้รับการแก้ไขค่ะ ปกติหมอจะแนะนำให้ลุกทุก สอง ชั่วโมงเพื่อคลายกล้ามเนื้อ ถ้าเป็นที่ทำงานให้ลุกขึ้นยืดก้มเหยียดค่ะ ถ้าเป็นที่บ้านนอนราบแล้วยกเข่าขึ้นมาชิดหน้าอกค้างไว้ค่ะ นับหนึ่งถึงสามสิบทำสลับไปค่ะ

    การใช้แผ่นร้อนให้ระวังในเรื่องของการถูกไหม้ค่ะ ใช้ได้ค่ะ แต่หมอแนะนำการเคลื่อนไหวค่ะจะช่วยได้ดีที่สุดค่ะ