• รู้สึกปวดหลังแปล๊บๆ ขยับตัวไม่ได้ ลุกขึ้นยืนหรือเวลานอนจะปวดมาก เป็นอาการอะไร รักษาอย่างไร

  •  เส พิดโลก
    สมาชิก
    ไม่เคยเป็นและไม่เคยปวดมาก่อน กลับมาจากทำงานก้มเก็บของอยุ่ๆก้ปวดแบบ เส้นพลิกที่หลังช่วงเอวแปลบๆขึ้นมากลางหลังเจ็บมาก ขยับซ้ายขวา เจ็บแปลบๆ แบบรุนแรงมาก ลุกยืนไม่ได้เดินไม่ได้เลยตอนนี้. มันจะปวดแปลบๆถ้าเราลุกหรือขยับตัว. ผมลอง ยกขาขึ้นลง ตอนนอนจะเจ็บไม่มาก ถ้าจะลุกจะเจ็บแปลบ เเรงมากเเล้วก้เบา เเล้วก้แรงสลับไปมาแบบนี้ ตอนนี้ยังไม่รู้ทำไง ลุกไปไหนไม่ได้เลย ปวดแบบนี้ มันมาจากไรมั่งครับขอรบกวนหน่อย

     สวัสดีคะคุณ เส พิดโลก

    ประวัติ อาการปวดหลังที่เปิดขึ้นมาอย่างรุนแรง และรวมเร็ว มักจะเกิดจากากรฉีดขาดของกล้ามเนื้ออย่างทันที หรือ มีเรื่องของหมอนรองกระดูกสันหลังปลิ้นค่ะ เนื่องจากประวัติเกิดขึ้นทันทีทันใด หมอแนะนำให้รีบรับประทานยาแก้ปวดแล้วรีบพบแพทย์ให้เร็วเนื่องจากอาจจะมีความจำเป็นทำการทำเอกซเรย์หรือ การตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่กระดูกสันหลังค่ะ

    อาการปวดหลัง ปวดเอว ซึ่งมีสาเหตุมากมาย แต่ สาเหตุหลักจากประวัติคือ เรื่องของกล้ามเนื้อฉีกขาด หรือ เรื่องของกระดูกสันหลัง ปวดหลัง  หรือหมอนรองกระดูกสันหลังปลิ้น สาเหตุที่พบได้ดังที่กล่าวมาแล้ว ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีก ปวดหลัง/สามารถของอาการปวดหลัง

    ตอนนี้อาจจะต้องได้รับการรักษาด้วยแพทย์ก่อนค่ะ แต่สามารถที่จะได้รับการป้องกันได้ค่ะ ปวดหลัง/การป้องกันอาการปวดหลัง

    ตอนนี้ถ้าเป็นไปได้ควรจะนอนราบก่อนนะค่ะ และให้กินยาแก้ปวดอย่างแรงไวก่อน